Nobel Hòa bình được trao cho hai nhà hoạt động vì trẻ em

Cập nhật: 10-10-2014 | 18:43:41

Giải Nobel Hòa bình đã được trao cho nhà hoạt động nhân quyền người Ấn Độ Kailash Satyarthi (phải) cùng cô bé người Pakistan Malala Yousafzay (trái)

Giải Nobel Hòa bình đã được trao cho nhà hoạt động nhân quyền người Ấn Độ Kailash Satyarthi cùng cô bé người Pakistan Malala Yousafzay, người từng bị Taliban bắn trọng thương vì vận động các bạn cùng lứa đến trường ở khu vực mà lực lượng Hồi giáo cực đoan này kiểm soát.

"Ủy ban giải Nobel của Na Uy đã quyết định rằng giải Nobel Hòa bình năm 2014 sẽ được trao cho  Kailash Satyarthi và Malala Yousafzay vì sự đấu tranh của họ chống lại việc ngăn cản trẻ em và những người trẻ thụ hưởng quyền được học tập của mọi trẻ em trên thế giới," ủy ban nói trong tuyên bố chính thức.

Malala đã bị bắn vào đầu và cổ khi đang trên đường từ trường về nhà trên một chuyến xe buýt tháng 10-2012.

Cô bé bị tấn công vì dám lên tiếng phản đối điều luật hà khắc mà Taliban ban hành nhằm hạn chế các bé gái đến trường.

Cô bé 17 tuổi sau đó được đưa tới Birmingham (Anh) chữa trị và hiện sống tại thành phố này cùng với cha.

Sau đó Malala tiếp tục tham gia vận động nhằm kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đã có bài phát biểu tại Liên hợp quốc, cũng như gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama để đề nghị chấm dứt những cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

Trong khi đó, Kailash Satyarthi là nhà hoạt động vì quyền trẻ em nổi tiếng người Ấn Độ, năm này 60 tuổi.

Ông đã vận động nhiều chiến dịch chống lại việc sử dụng lao động trẻ em và từ năm 1998 đến nay liên tục tổ chức những cuộc tuần hành chống lại tình trạng trên,/.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter