Mỹ-Nhật thảo luận nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Cập nhật: 10-07-2020 | 07:05:30

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba. (Nguồn: AFP)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ngày 9/7 đã đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản để thảo luận về các nỗ lực nhằm nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước khi tới Tokyo, ông Biegun cũng đã có chuyến thăm dài 3 ngày tại Hàn Quốc để tiến hành hội đàm với giới chức nước này về vấn đề tương tự.

Là quan chức cấp cao nhất của nước ngoài đến thăm Nhật Bản trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành, ông Biegun được miễn lệnh cấm nhập cảnh và đi lại từ Hàn Quốc, với điều kiện ông phải được xét nghiệm COVID-19 và hạn chế tiếp xúc với những người không có phận sự.

Trong ngày 9/7, ông Biegun - người đồng thời là Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên, đã có buổi làm việc ăn tối với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba.

Hai quan chức thảo luận về tình hình tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Theo kế hoạch, trong ngày 10/7, ông Biegun sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono.

Chuyến công du của ông Biegun tới Hàn Quốc và Nhật Bản được tiến hành sau khi xảy ra một vụ nổ tại văn phòng liên lạc liên Triều ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và Bình Nhưỡng tuyên bố tái bố trí quân đội ở Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên hồi giữa tháng 6 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gần đây đã nhiều lần bác bỏ việc nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị bế tắc với Mỹ.

Tuy nhiên, trong một phát biểu tại Seoul ngày 8/7, ông Biegun khẳng định rằng cánh cửa đối thoại vẫn mở, do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã chỉ định một đối tác đối thoại." 

Trong suốt chuyến thăm Hàn Quốc, bên cạnh việc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington với quan hệ hợp tác liên Triều và tái khẳng định Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào, ông Biegun cũng nhấn mạnh liên minh vững chắc giữa Washington và Seoul./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter