Tân Tư lệnh Mỹ lo ngại Trung Quốc và coi Triều Tiên là mối đe dọa lớn

Cập nhật: 27-05-2015 | 06:00:09

Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: glassalmanac.com)

Đài KBS đưa tin, trả lời phỏng vấn ngày 26-5 - một ngày trước khi chính thức được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất trong khu vực tác chiến của bộ chỉ huy này.

Tuy không đề cập trực tiếp đến Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-un, song ông Harris cho rằng Bình Nhưỡng có nhà lãnh đạo khó đoán định, luôn nung nấu ý đồ tấn công các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo ông Harris, nhà lãnh đạo này đang cố theo đuổi mục tiêu sở hữu vũ khí hạt nhân và phương tiện để phóng vũ khí này xuyên lục địa. Ông Harris còn đề cập đến việc nhà lãnh đạo Triều Tiên có xu hướng thanh trừng những nhân vật không tuân theo ý mình.

Đô đốc Harris cũng bày tỏ quan ngại đặc biệt trước việc Trung Quốc tiến hành hoạt động xây dựng chuỗi đảo nhân tạo trên Biển Đông trong thời gian gần đây. Ông cho rằng tất cả những hành động này của Bắc Kinh đều đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, gây lo ngại trong các nước láng giềng.

Với quân số lên đến 360.000 người, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ hiện đang phụ trách tác chiến trong khu vực biển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
mưu đồ xâm lược biển đông của Trung Quốc thật rõ ràng rồi . Việtnam quyết tâm không để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa .
tran gu (Cách đây 3 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter