Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng: Thực hiện Trung Hoa mộng

Cập nhật: 26-05-2015 | 15:28:46

Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc 2015 nêu rõ, cần tăng cường hiện đại hoá quân đội, quốc phòng, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa".

 Sáng 26-5 tại Bắc Kinh, Văn phòng thông tin Chính phủ Trung Quốc và Bộ Quốc phòng nước này đã tổ chức họp báo công bố Sách trắng Quốc phòng 2015 với tên gọi "Chiến lược quân sự Trung Quốc". Trong đó cung cấp thông tin về phương hướng phát triển và nhiệm vụ chiến lược của quân đội Trung Quốc trong thời kỳ mới, nhấn mạnh về phương châm phòng thủ tích cực và hợp tác an ninh quân sự. Việc điều chỉnh chiến lược của hải quân Trung Quốc cũng là nội dung được dư luận quan tâm tại buổi họp báo.

Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng 2015 (ảnh: Tân Hoa xã)

Theo giới thiệu của Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc 2015 có tổng cộng 9000 từ, nội dung chủ yếu đề cập đến việc xây dựng lực lượng quân sự, nhấn mạnh phương châm phòng thủ tích cực và tăng cường hợp tác an ninh quân sự quốc tế.

Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc 2015 nêu rõ, quán triệt phương châm chiến lược phòng thủ tích cực trong tình hình mới, cần tăng cường hiện đại hoá quân đội, quốc phòng, thực hiện mục tiêu do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa, chấn hưng dân tộc Trung Quốc".

Để đảm bảo an ninh và phát triển lợi ích quốc gia, quân đội Trung Quốc sẽ tập trung phát triển trong bốn lĩnh vực an ninh quan trọng mang tính toàn cầu đó là: phát triển lựu lượng quân sự trên biển; phát triển về không gian vũ trụ; phát triển lực lượng không gian mạng và hoàn thiện thệ thống vũ khí hạt nhân. Bản sách trắng cũng đề cao vai trò hợp tác an ninh quân sự giữa Trung Quốc và các nước khác thông qua các hoạt động như bảo vệ hoạt động hàng hải, hợp tác chống khủng bố, tập trận chung hay bảo hộ công dân ở nước ngoài ...

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi về sự điều chỉnh trong chiến lược phát triển của hải quân Trung Quốc thời gian tới, kết hợp giữa phòng thủ ở vùng biển gần với tác chiến ở vùng biển xa, đại diện Cục quy hoạch chiến lược Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đang đứng trước nhiều mối đe doạ và thách thức trong vấn đề an ninh trên biển, đòi hỏi phải bảo vệ chủ quyền và quyền lợi biển, nếu chỉ đứng phòng thủ ở vùng biển gần thì sẽ không thể đảm bảo an ninh trên biển của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, với việc ra Sách trắng Quốc phòng 2015 tại thời điểm hiện nay, Trung Quốc hy vọng, qua đây sẽ có đề cao tính minh bạch trong chính sách quốc phòng của nước này, phần nào giải đáp những quan ngại của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là việc Trung Quốc đang đẩy nhanh các hoạt động cải tạo và xây dựng với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc khu vực Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
TRUNG QUỐC ĐÃ LỘ RÕ BẢN CHẤT THAM LAM VÀ LƯU MANH , DÂN VIỆT CHÚNG TA PHẢI CẢNH GIÁC ĐỀ PHÒNG .
nguyễn văn gi (Cách đây 3 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter