Thủ tướng Anthony Albanese chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Australia 

Cập nhật: 07-03-2024 | 08:40:28

Sáng 7-3, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Hôn thê đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Australia từ ngày 7 đến ngày 9-3.


Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Hôn thê đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân

Lễ đón được tổ chức trang trọng tại Tòa nhà Quốc hội nằm trên đồi Capital ở Thủ đô Canberra của Australia, theo nghi thức đặc biệt dành cho người đứng đầu Chính phủ thăm chính thức Australia; dưới sự chứng kiến của người dân Thủ đô Canberra và du khách đang thăm Tòa nhà Quốc hội Australia.

Khi đoàn xe chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tiến lên từ phía sườn đồi Capital và dừng trước tiền sảnh Tòa nhà Quốc hội, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Hôn thê đã chờ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.

Hai Thủ tướng bắt tay, ôm hôn nồng ấm, cũng là lúc 19 loạt đại bác dưới sự điều khiển của các khẩu đội pháo Quân đội Australia lần lượt vang rền trên đồi Capital và Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.


Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Australia

Thủ tướng Australia Anthony Albanese mời Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự. Sau khẩu lệnh chào mừng của Đội trưởng Đội Danh dự quân đội Australia, Quốc thiều Việt Nam được cử lên bởi dàn kèn đồng cỡ lớn của Đội Quân nhạc Australia.


Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự.

Đội trưởng Đội Danh dự quân đội Australia trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt Đội Danh dự. Sau đó, Thủ tướng Australia và Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu cho nhau về thành phần quan chức hai bên tham dự lễ đón. Lễ đón kết thúc bằng việc Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Australia vang vọng.

Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng ký sổ lưu niệm và trao đổi tặng phẩm với Thủ tướng Australia và Hôn thê. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia tiến hành hội đàm.


Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Hôn thê đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân

Chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc, đạt kết quả toàn diện.

Mức độ tin cậy chính trị hai bên được gia tăng, được cho là cao nhất từ trước đến nay. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, ngay cả trong đại dịch COVID-19. Hai bên hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỷ USD. Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia.

Australia hiện có hơn 600 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Australia với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD, đứng thứ 11/80 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Australia.


Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam; cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hợp tác du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương hai nước đang phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt tại Australia đang đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước.

Chuyến thăm Australia lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp để hai nước cùng đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt trong việc triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai bên, cũng như những thoả thuận cấp cao mà hai bên đã đạt được thời gian qua.

Đồng thời, hai bên sẽ định hướng hợp tác thời gian tới, trong đó nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác thương mại, thúc đẩy đầu tư từ Australia vào Việt Nam và từ Việt Nam sang Australia.

Đặc biệt, điểm nhấn của chuyến thăm lần này sẽ là mục tiêu mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có đào tạo nghề; mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng những động lực mới hiện nay, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Theo chương trình, sau hội đàm, Thủ tướng Australia và Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác; đồng thời gặp gỡ báo chí chung thông báo kết quả hội đàm, trong đó công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=341
Quay lên trên