Bầu cử Mỹ 2012: Cử tri ở 32 bang đi bỏ phiếu sớm

Cập nhật: 06-09-2012 | 00:00:00

Các cử tri ở 32 bang và thủ đô Washington của Mỹ có thể sẽ đi bỏ phiếu sớm từ ngày 6-9 (giờ địa phương) để tránh việc người dân phải xếp hàng dài trong ngày bầu cử chính thức vào ngày 6-11 tới.

Dự kiến bang North Carolina sẽ bắt đầu đi bỏ phiếu vào ngày 6/9, đúng ngày đương kim Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn trước Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đang diễn ra tại thành phố Charlotte của bang này, trong đó chấp nhận đề cử làm đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ hai.

Giống như các kỳ bầu cử trước, năm nay cũng có gần hai phần ba trong tổng số 50 bang của nước Mỹ cho phép cử tri đi bầu sớm trước ngày bầu cử chính thức. Trong số này có cả những bang “quyết định” như Florida, Colorado và Iowa.

Theo dự báo của các nhà phân tích, khoảng 40% số cử tri Mỹ sẽ đi bầu sớm, cao hơn so với tỷ lệ 33% trong năm bầu cử 2008.

Một cuộc điều tra khảo sát do tờ “Bưu điện Washington thực hiện vào thời điểm đó cho thấy có 58% số cử tri đi bầu sớm bỏ phiếu cho ứng cử viên Obama, vượt xa tỷ lệ ủng hộ 40% dành cho ứng cử viên John McCain của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên vào thời điểm này, theo chuyên gia theo dõi tình hình bầu cử của Đại học George Mason ở bang Virginia, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney có thể khá cân bằng.

Trong chiến dịch tranh cử mới đây tại thành phố Urbandale của bang Iowa, Tổng thống Obama cho biết cử tri của bang này sẽ không phải đợi đến ngày 6-11 tới, mà họ có thể đi bỏ phiếu sớm vào ngày 27-9 tới đây. Đảng Dân chủ đã lập trang web www.gottavote.org để khuyến khích các cử tri đi bầu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã ban hành các quy định về rút ngắn giai đoạn bầu cử sớm tại hai bang Ohio và Florida. Tuy nhiên, những quy chế này đã bị tòa án của cả hai bang trên bác bỏ.

Ngày 5-9, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức đề cử đương kim Tổng thống Obama đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng thứ 45 của nước Mỹ.

Trong bài phát biểu vào giờ phút quan trọng tại Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra tại Charlotte, cựu Tổng thống Clinton ca ngợi ông Obama là người có vẻ ngoài điềm tĩnh và bên trong “đầy nhiệt huyết với người Mỹ.”

Ông cho rằng Tổng thống Obama là người mang lại niềm tin rằng người Mỹ có thể xây dựng một nền kinh tế mới và thịnh vượng.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney tiếp tục công kích đương kim Tổng thống Obama với lời cảnh báo “sẽ là sai lầm lớn nếu ông Obama đảm nhiệm chức vụ tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter