Chung tay bảo vệ môi trường sống

Cập nhật: 05-06-2019 | 05:44:26

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đề ra chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2019 là: “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Tại tỉnh Bình Dương, các ngành liên quan đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) bằng nhiều hành động, việc làm thiết thực nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), thay đổi thói quen trong sinh hoạt và nói “không” với rác thải nhựa

 Quầy đổi chất thải rắn lấy nhu yếu phẩm của Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương tham gia tại Ngày hội môi trường TX.Dĩ An tổ chức vừa qua. Ảnh: DUY CHÍ

 Nâng cao ý thức về tác hại của rác thải nhựa

Tại cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi về công tác BVMT năm 2019” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hôm qua (4-6) tại UBND TP.Thủ Dầu Một, dù Ban tổ chức không giới hạn chủ đề nhưng phần lớn các tiểu phẩm dự thi đều tập trung vào nội dung tác hại của rác thải nhựa đến môi trường và cuộc sống của chúng ta.

Thí sinh Vũ Thị Bích Thuận, Hội LHPN xã An Bình, huyện Phú Giáo, cho biết chủ đề dự thi của đội là: Nói không với rác thải nhựa. Bởi vì các nhà khoa học chứng minh, dùng túi nhựa đựng thức ăn nóng, thức ăn lên men, có chất chua... các chất hóa học có trong nhựa sẽ hòa tan vào thức ăn là nguyên nhân gây vô sinh, ung thư và các bệnh thường gặp khác. Huyện Phú Giáo có 11 xã, thị trấn. Toàn huyện có 15.593 hội viên Hội LHPN, trong đó 80% hội viên là nông dân gắn liền với cuộc sống nông thôn, ít có thông tin nên thường có thói quen đốt rác và đốt luôn rác thải nhựa. “Thông điệp của chúng tôi là: “Rác thải nhựa cháy ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra khí dioxin rất độc hại cho sức khỏe và môi trường”, chị Thuận nói.

Với thông điệp “Mỗi hội viên phụ nữ luôn nghĩ và hành động vì môi trường không rác thải nhựa”, chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội LHPN xã An Điền, TX.Bến Cát, đưa ra những con số dẫn chứng đầy ấn tượng: Thế giới có 7,5 tỷ người. Nếu một ngày một người chỉ thải ra môi trường 1 loại rác thải nhựa như ống hút, túi nhựa sử dụng 1 lần... thì lượng rác thải nhựa mỗi ngày đủ bao kín 4 lần Trái đất của chúng ta. Việt Nam xếp thứ 17/109 quốc gia và vùng lãnh thổ phát thải rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Mỗi ngày tại Việt Nam thải ra 80 tấn rác thải nhựa nhưng chỉ có 27% được thu gom, xử lý. Tỉnh Bình Dương mỗi ngày thu gom khoảng 1.600 tấn rác các loại, trong đó rác thải nhựa khoảng 200 tấn nhưng chỉ khoảng 8% trong số này được thu gom, xử lý.

Để giảm phát thải chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân, Hội LHPN xã An Điền mong muốn: Mọi người cần thay đổi thói quen hàng ngày bằng những việc làm hữu ích như trồng thêm cây xanh quanh nhà, dùng túi vải sử dụng nhiều lần thay túi nylon...

Còn bà Nguyễn Thị Minh Lan, Hội LHPN xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên, phác họa hình ảnh người công nhân vệ sinh với tấm bảng: “Quét bao nhiêu cũng không hết rác, nếu bạn không cùng chung tay”. Bà Lan nói: Phụ nữ giữ vai trò rất quan trọng trong gia đình, sinh hoạt, nội trợ hàng ngày. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phụ nữ “5 không 3 sạch”, các chị em phụ nữ ở địa phương không chỉ là những người gương mẫu, tích cực BVMT mà còn trực tiếp tuyên truyền cho gia đình, cùng người thân thay đổi thói quen, chung tay BVMT, nói không với rác thải nhựa.

Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

Phát biểu tại Ngày hội môi trường TX.Dĩ An tổ chức ngày 2-6 vừa qua, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã biểu dương sự phân cấp, phân quyền của UBND TX.Dĩ An nói riêng và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh nói chung. Nhờ có sự phân cấp, phân quyền mà các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo ra nhiều mô hình, cách làm hay như: Mô hình “Xóa điểm ô nhiễm rác thải”, “Biến bãi rác thành công viên”, “Đổi chất thải rắn lấy nhu yếu phẩm”, “Tặng túi vải sử dụng nhiều lần thay cho túi nhựa sử dụng một lần”...

Thành công của các mô hình trên, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, còn phải kể đến vai trò quan trọng của hệ thống hạ tầng, năng lực thu gom và xử lý rác thải, nước thải của các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh như các doanh nghiệp xử lý môi trường, hợp tác xã thu gom rác thải, công ty công trình công cộng...

Ông Trần Chiến Công, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương, cho biết Khu liên hợp Xử lý chất thải Bình Dương hoạt động hiệu quả là nhờ làm tốt khâu phân loại rác. Nhờ đó đã sản xuất, tái chế ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ sản xuất và cuộc sống, góp phần giảm giá thành trong xử lý so với các địa phương lân cận. Công tác thu gom xử lý nước thải sinh hoạt ở Bình Dương bước đầu đã mang lại hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ tích cực của chính quyền địa phương, người dân vì đã giải quyết được nhiều bức xúc trong quá trình đô thị hóa.

Hiện Nhà máy xử lý nước thải Thủ Dầu Một đã đạt công suất 13.000m3/17.000m3 nước thải sinh hoạt/ngày đêm. Đối với Nhà máy xử lý nước thải TX.Thuận An, tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã có khoảng 2.000 hộ, các chung cư, khu nhà trọ, doanh nghiệp, nhà hàng tham gia đấu nối với lưu lượng 7.000m3/ngày đêm, đạt 50% công suất.

 Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cùng chung tay BVMT sống; xem Bình Dương là ngôi nhà chung để cùng nhau xây dựng thành phố Bình Dương văn minh, hiện đại, thân thiện môi trường.

 DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter