Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bàu Bàng: Đẩy mạnh truyền thông bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Cập nhật: 11-01-2019 | 08:39:03

Con số thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bàu Bàng cho biết, toàn huyện hiện có 109 hộ chăn nuôi quy mô dưới 1.000 con heo, 41 hộ có quy mô trên 1.000 con. Phần lớn là chăn nuôi gia công cho các công ty CP, Emervet, CJ, Daby... Chính vì chăn nuôi heo phát triển nhanh về số lượng hộ chăn nuôi cũng như quy mô chăn nuôi nên môi trường từ đây đáng lo ngại.

Sau khi khảo sát thực tế, phòng nhận định, hiện nay, lưu lượng nước thải phát sinh từ hoạt đng chăn nuôi heo là 5m3/ngày, đêm đến dưới 20m3/ngày, đêm tùy theo quy mô. Rõ ràng, lưu lượng nước thải trung bình ca các hchăn nuôi trên địa bàn tương đối lớn và là ngun phát sinh nước thải không tập trung, có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm nếu không có biện pháp quản lý, xửlý phù hợp. Hầu hết người dân đều sdng nước thải từ hoạt động chăn nuôi heo gia công được thu gom đưa vào hầm biogas đxlý. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thu gom triệt đnước thải vào hầm biogas, nó không được xửlý qua các công trình tiếp theo mà thải trực tiếp ra hầm đất đểtự thấm, không đạt quy chuẩn quy định làm ảnh hưởng đến môi trường.


Một hộ gia đình ở xã Long Nguyên chú trọng phát triển đàn heo, tạo thu nhập gia đình

Trước thực trạng này, thực hiện Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND ca UBND tỉnh quy định BVMT tỉnh Bình Dương, phòng đã phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát địa đim, kim tra các trường hợp đầu tư xây dựng chung trại nhất thiết bảo đảm khoảng cách tối thiểu 300m đối với quy mô dưới 1.000 con và tối thiu 500m đối với quy mô trên 1.000 con. Sau khi thống nhất vị tríhoạt động, người dân phải đăng ký cam kết BVMT cho hoạt động chăn nuôi và thực hiện đúng nhng ni dung đã đăng ký trong kế hoạch BVMT đã được xác nhận.

Đểquản lý môi trường và BVMT trong chăn nuôi thiết thực và hu hiệu hơn, hàng năm, Phòng TN&MT huyện Bàu Bàng luôn tchức tuyên truyền kiến thức về BVMT. Theo đó, cán bphòng trin khai nhng quy định mới BVMT, quy định xphạt vi phạm hành chính về BVMT có liên quan đến hoạt đng chăn nuôi; tăng cường kim tra về BVMT đkịp thời hướng dẫn, nhắc nhỡ người dân tuân thủđúng quy định, thực hiện đúng nhng ni dung đã đăng ký trong kế hoạch BVMT. Bên cạnh đó, HĐND huyện cũng tăng cường giám sát trong việc BVMT ca các hchăn nuôi…

Ngoài ra, Bàu Bàng cũng tiến hành khảo sát tất cả các hộchăn nuôi heo trên địa bàn đểđánh giá ảnh hưởng của chất thải chăn nuôi đối với môi trường. Sau khi khảo sát, Bàu Bàng đã thu thập thông tin và lấy mẫu nước thải 88 hộchăn nuôi có quy mô dưới 100 con, 109 hcó quy mô dưới 1.000 con, 41 hcó quy mô trên 1000 con. Đng thời, phòng TN&MT huyện và địa phương còn giới thiệu Quỹ BVMT tỉnh giúp cho người dân tiếp cận ngun vốn ưu đãi đầu tư các công trình xlý chất thải, góp phần BVMT trong chăn nuôi.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter