Thành phố Hồ Chí Minh: Triều cường lên cao, đường phố thành ''sông''

Cập nhật: 20-12-2017 | 09:18:50

Người dân cố gắng điều khiển xe máy chạy qua đoạn ngập nước trên đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Chiều tối 19-12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, triều cường đạt đỉnh vượt mức báo động 3 đã gây ngập nhiều khu vực trũng thấp, nhiều tuyến đường bị ngập sâu, biến thành “sông” với dòng nước cuồn cuộn khiến giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, triều cường đạt đỉnh vượt mức báo động 3 đã gây ngập nhiều khu vực trũng thấp ở các quận 2, 7, 8, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Trong đó, ngập nặng nhất là đường Lê Văn Lương tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Ngay từ 5 giờ chiều, triều cường tại đây bắt đầu dâng cao gây ngập, đến 6 giờ thì nhiều đoạn đã bị ngập sâu hơn 50cm. Ngập sâu nhất đoạn từ cầu Long Kiểng đến cầu Rạch Tôm, kéo dài khoảng 2,5km.

Triều cường đạt đỉnh gây ngập sâu khiến giao thông trên tuyến đường này gần như bị tê liệt, phần lớn xe máy phải tấp vào hai bên đường tránh chết máy, nhiều người dẫn xe bị chết máy lội bì bõm trong nước ngập sâu để tìm chỗ sửa.

Người dân trong khu vực có xe ba gác bắt đầu làm dịch vụ vận chuyển xe qua đoạn ngập nước với giá từ 30.000-50.000 đồng mỗi lần vận chuyển. Trên đoạn đường hơn 2,5km, khoảng 12 chiếc xe ba gác liên tục chạy ngược xuôi vận chuyển xe máy cho người đi đường.

Rốn ngập ở khu vực này là đoạn giao nhau giữa đường Lê Văn Lương với đường Nhơn Đức-Phước Lộc và Nguyễn Bình với mực nước lên đến trên 60cm, hầu hết các xe máy đều không chạy qua được đoạn này và phải dẫn bộ. Trong khi đó, câu lạc bộ sửa xe miễn phí ở gần rốn ngập này làm việc hết công suất để sửa hàng chục chiếc xe bị chết máy cho người dân.

Phần lớn nhà cửa, cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Văn Lương đoạn qua xã Nhơn Đức phải dùng bao cát, ván gỗ chặn trước cửa để ngăn nước tràn vào nhà. Tuy nhiên do nước ngập cao nên một số nhà và cửa hàng bị nước tràn vào nhà lên đến 10cm, các cửa hàng phải dọn dẹp hàng hóa lên cao, tát nước ra ngoài và tạm ngừng kinh doanh. Theo người dân tại khu vực này, nước ngập đến khoảng 9 giờ tối thì bắt đầu rút dần dần và xe cộ lưu thông bình thường trở lại.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra trên đường Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè), mực nước dâng cao hơn 30cm, cuốn theo nhiều loại rác thải. Đường bị ngập sâu trong nước nên mỗi khi ôtô chạy qua tạo sóng lớn khiến nhiều xe máy bị xô nghiêng và trượt ngã. Trong khi đó, đường Huỳnh Tấn Phát bị ngập ở nhiều đoạn, nhất là ở khu vực phường Phú Xuân, thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè) và phường 18 (quận 7), có nơi nước ngập lên đến hơn 50cm.

Tại Quận 4, các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Tôn Thất Thuyết, Hoàng Diệu, Khánh Hội cũng bị ngập nước do triều cường. Các tuyến đường Nguyễn Văn Hưởng, Quốc Hương, Xuân Thủy, Thảo Điền trên địa bàn Quận 2 cũng bị ngập sâu do triều cường. Tại các tuyến đường này, người dân đi lại khó khăn, nhiều đoạn bị ùn ứ do nước ngập sâu.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn-Đồng Nai đang lên theo kỳ triều cường đầu tháng mười một âm lịch. Mực nước tại trạm Phú An và Nhà Bè lên mức 1,60-1,65m, cao hơn báo động 3 từ 0,1-0,15m. Dự báo, triều cường sẽ tiếp tục đạt đỉnh từ 4-7 giờ và từ 16-19 giờ ngày 20/12./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter