Chim cũng phụ tình khi 'thời thế' thay đổi

Cập nhật: 06-03-2012 | 00:00:00

Kết đôi, ngoại tình và li hôn là những vấn đề quen thuộc với con người, nhưng ít ai ngờ các vấn đề ấy cũng tồn tại trong thế giới của chim.

 

 

Nguy cơ tan vỡ của các cặp chim tăng khi thời tiết thay đổi.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng trong điều kiện thời tiết bất lợi, hành động phản bội bạn tình của các loài chim sẽ trở nên phổ biến hơn.

 

“Các điều kiện môi trường đóng một vai trò lớn trong các quyết định sinh sản của chim”, Carlos A. Botero, một nhà sinh học của Đại học North Carolina tại Mỹ, phát biểu.

 

Botero vừa công bố một nghiên cứu về tập tính kết đôi của chim trên tạp chí PloS One.

 

Botero từng công bố một nghiên cứu về tập tính kết đôi của chim trên tạp chí PloS One. Ông thu thập dữ liệu của hơn 80 loài chim – bao gồm nhạn, sơn ca, ưng, mòng biển và ngỗng, The New York Times cho biết.

 

Ở các loài chim, nếu chúng chỉ kết đôi trong một năm, nhưng năm sau chúng tìm kiếm bạn tình mới thì hành vi đó được coi là “li dị”. Botero và Dustin R. Rubenstein, nhà sinh học của Đại học Columbia tại Mỹ, phát hiện hành vi “phụ tình” tăng lên khi thời tiết thay đổi, bởi chúng tìm kiếm những đặc tính khác ở bạn tình khi các điều kiện sống biến động.

 

Chẳng hạn, nếu mưa thường xuyên xuất hiện và trái cây dồi dào, chim sẽ có nhiều hạt nhỏ và mềm để ăn. Khi đó chim mái sẽ chú ý những chàng chim đực có mỏ ngắn, hẹp bởi chiếc mỏ như thế giúp chúng ăn hạt nhỏ, mềm dễ dàng hơn.

 

Nhưng nếu thời tiết trở nên khô, hạn và hạt cứng là thức ăn phổ biến thì mức độ hấp dẫn của những con chim trống có mỏ lớn và khỏe lại tăng.

 

Hai nhà nghiên cứu tin rằng do khí hậu biến đổi, hiện tượng “phụ tình” trong thế giới chim sẽ tăng dần.

(Theo VNE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter