Dịch cúm A/H5N1 ở người có nguy cơ tái bùng phát

Cập nhật: 22-11-2012 | 00:00:00

  Điều trị bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, nguy cơ dịch cúm A/H5N1 tiếp tục bùng phát trên gia cầm cũng như ảnh hưởng đến người hoàn toàn có thể xảy ra trong những năm tới.

Phát biểu tại Hội thảo truyền thông nguy cơ về bệnh cúm A/H5N1 tổ chức tại Hà Nội, sáng 22-11, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Trần Thanh Dương giải thích, nguyên nhân dịch vẫn tiếp tục bùng phát ở gia cầm và lây lan sang người là do nếu như các cơ quan chức năng không có các biện pháp khống chế triệt để dịch cúm gia cầm.

Theo ông Dương, việc giao thương buôn bán và tình trạng buôn lậu gia cầm bị bệnh trong thời gian qua là nguy cơ rất lớn để bùng phát việc lây lan cúm A/H5N1 từ quốc gia này sang quốc gia khác hay từ vùng này sang vùng khác.

Hiện nay, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã phát hiện ra nhánh C của virus cúm A/H5N1, tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận sự lây lan của virus mới này sang người.

Theo Thống kê của Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm 2012 đến nay, dịch cúm A/H5N1 vẫn xuất hiện rải rác trên cả gia cầm và trên người. Đặc biệt, tại Việt Nam, những trường hợp mắc cúm này có tỷ lệ tử vong cao.

Trong năm 2012 liên tục có những đợt dịch cúm trên gia cầm và đã có 4 người mắc, trong đó có 2 ca tử vong. Nguyên nhân các trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 ở Việt Nam có tỷ lệ tử vong cao là do chủng virus này lưu hành ở trong nước có độc lực cao và đa phần các trường hợp mắc bệnh này nhập viện muộn.

Vì vậy, để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi thấy có các biểu hiện như thấy sốt cao đột ngột trên 39 độ C hay thấy đau ngực, ho, khó thở, đau đầu, đau cổ, mệt thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị. Người dân cần tránh tình trạng nhập viện muộn, khi đó bệnh đã nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Từ đầu năm 2012, trên thế giới đã ghi nhận có 30 trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở 6 quốc gia, trong đó có 19 trường hợp tử vong.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter