Ký kết công bố sáp nhập MHB vào BIDV

Cập nhật: 26-05-2015 | 09:02:53

Hôm qua (25-5), tại TP.Hồ Chí Minh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) đã ký kết biên bản bàn giao toàn hệ thống và công bố sáp nhập MHB vào BIDV. Đây là thủ tục cuối cùng để MHB chính thức hoàn thành sáp nhập vào BIDV.

 Lãnh đạo BIDV và MHB bắt tay ký kết giao dịch sáp nhập Ảnh: T.H

Toàn bộ quá trình thực hiện công tác sáp nhập MHB vào BIDV được thực hiện trong vòng 55 ngày kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định thành lập Ban chỉ đạo sáp nhập MHB vào BIDV và chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi Thống đốc NHNN có Quyết định 589/QĐ-NHNN chấp thuận sáp nhập MHB vào BIDV. Mọi công tác chuẩn bị cho việc sáp nhập được hoàn thành đúng theo kế hoạch, lộ trình đề ra, bảo đảm tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc theo Thông tư 04/2010/ TT-NHNN ngày 11-2-2010 của NHNN và các quy định pháp luật hiện hành.

Thực hiện Quyết định số 589/QĐ-NHNN ngày 25-4- 2015 của NHNN, MHB đã hoàn tất các thủ tục chấm dứt pháp nhân, đăng ký bố cáo chấm dứt hoạt động theo quy định... BIDV đã hoàn tất các thủ tục về bố cáo sáp nhập, đăng ký doanh nghiệp, hoán đổi cổ phần cho các cổ đông MHB thành cổ đông BIDV; hoàn thành việc đăng kýkinh doanh của ngân hàng sau sáp nhập theo đúng quy định của pháp luật. Việc tiến hành các thủ tục sáp nhập MHB vào BIDV được tiến hành ở cả hai cấp: cấp chi nhánh và cấp hệ thống. Trước đó, 44 chi nhánh MHB đã hoàn thành các thủ tục và ký kết biên bản bàn giao sáp nhập vào BIDV trước sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố nơi trú đóng của các chi nhánh.

Đến hết ngày 22-5-2015, thương hiệu MHB chính thức chấm dứt hoạt động. Trong 2 ngày 23 và 24-5-2015, BIDV đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu của Hội sở chính, 44 chi nhánh, 187 phòng giao dịch của MHB trên toàn quốc theo đúng nhận diện của BIDV. Từ ngày 25-5-2015, toàn bộ chi nhánh của MHB trước đây nay hoạt động với tư cách là chi nhánh của BIDV.

Việc sáp nhập MHB vào BIDV là thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1-3-2012. Bên cạnh đó, việc sáp nhập này cũng góp phần làm tăng quy mô tổng tài sản, tăng trưởng nền khách hàng, mở rộng mạng lưới, đặc biệt là tăng cường năng lực của BIDV trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long - vốn là thế mạnh của MHB. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp tục duy trì vị thế ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam; sẵn sàng cạnh tranh và hội nhập với các ngân hàng trong khu vực.

Sau sáp nhập, BIDV sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực với tổng tài sản tăng lên trên 700.000 tỷ đồng; vốn điều lệ của ngân hàng tăng lên trên 34.000 tỷ đồng; mạng lưới kênh phân phối mở rộng lên gần 1.000 điểm trên cả nước với gần 24.000 cán bộ, nhân viên.

Nguyên tắc xuyên suốt trong giao dịch sáp nhập MHB vào BIDV là kế thừa và bảo đảm mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng, cổ đông và người lao động của hai ngân hàng. Việc sáp nhập được thực hiện theo phương thức bàn giao nguyên trạng, đầy đủ toàn bộ hoạt động của MHB và hoán đổi cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1.

Với việc sáp nhập này, BIDV tiếp tục khẳng định là định chế tài chính hàng đầu luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN trong quá trình thực hiện tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định 254/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ. Được biết, giao dịch sáp nhập MHB vào BIDV là giao dịch sáp nhập tiên phong của Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2 năm 2015.

 

 THANH HỒNG

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter