Siết chặt hơn các hành vi, tội phạm trong lĩnh vực thuế

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

Trong 5 năm qua (2008-2012), mặc dù giữa Cục Thuế và Công an tỉnh đã phối hợp và xử lý nhiều vụ án trong lĩnh vực thuế, nhưng bằng những thủ đoạn tinh vi, phổ biến với các hành vi là không khai báo thuế, khai báo sai về thuế, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chuyển giá… nên công tác phòng, chống các hành vi gian lận trong lĩnh vực thuế còn gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình thực tế như vậy, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo 2 ngành thuế và công an có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về thuế. 

 Các hành vi vi phạm pháp luật về thuế đang ngày càng phổ biến. Trong ảnh: DN kê khai nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh (ảnh chỉ mang tính minh họa)

 Vi phạm vẫn còn nhiều!

 Với 467 vụ vi phạm pháp luật, trong đó đã xử lý hành chính 448 vụ, xử lý hình sự 4 vụ, tồn đọng 15 vụ; truy thu thuế và phạt vi phạm hành chính trên 50 tỷ đồng và thu nợ đọng thuế trên 40 tỷ đồng là kết quả phối hợp đấu tranh phòng, chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế trong 5 năm qua. Đáng chú ý là một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của Luật Doanh nghiệp (DN) để thực hiện các hành vi tiêu cực rất tinh vi. Điển hình như DN chuyển tiền thanh toán ngân hàng lòng vòng qua nhiều tài khoản của các DN có liên quan, cùng một hệ thống, cuối cùng số tiền thanh toán quay trở lại DN mua hóa đơn, DN bán hóa đơn chỉ hưởng một phần số tiền bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) bất hợp pháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN THANH LIÊM: Quản lý chặt chẽ DN có những dấu hiệu vi phạm

Tình hình kinh tế càng khó khăn thì nạn trốn thuế càng gia tăng cả về số lượng và quy mô. Các DN có dấu hiệu chuyển giá, lỗ lớn, lỗ liên tục xuất hiện ngày càng nhiều nếu không được quản lý chặt chẽ. Do vậy, ngành thuế cần quan tâm hơn đến việc phổ biến các chính sách mới về thuế, cung cấp kịp thời các thông tin, những thủ đoạn mới trong lĩnh vực thuế cho ngành công an nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật về thuế.

 

Phó Trưởng phòng Thanh tra số 2 Cục Thuế tỉnh Lê Hữu Khương, cho biết tình trạng DN lợi dụng thanh toán qua ngân hàng để được hoàn thuế đang diễn ra ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, còn có các hành vi khác vi phạm pháp luật về thuế như mua hàng hóa trôi nổi sau đó mua hóa đơn khống để hợp thức hóa hàng hóa đầu vào hoặc gian lận thuế trên hóa đơn bằng cách lập hóa đơn có giá trị khác nhau giữa các liên. Cũng theo ông Khương, hiện vẫn thường xuyên có tình trạng “DN ma” do một số đối tượng xấu núp bóng thành lập trong thời gian ngắn, thuê mướn người lao động không có trình độ làm giám đốc để mua bán hóa đơn, sau đó bỏ trốn. “Theo phân tích của ngành quản lý, xảy ra các hiện tượng trên là do các DN lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước và các quy định của pháp luật. Do đó, việc quản lý hoạt động của DN cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa nhiều cơ quan, ban ngành và địa phương”, ông Khương nói.

Khắc phục những kẽ hở

Công tác phối hợp giữa Cục Thuế và Công an tỉnh trong việc thanh kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong 5 năm qua tại Bình Dương nhìn chung đạt nhiều kết quả tốt. Cơ quan thuế đã cung cấp kịp thời, đầy đủ cho công an các thông tin, tài liệu, hồ sơ của đối tượng có nghi vấn vi phạm pháp luật về thuế, tạo điều kiện để công an nhanh chóng kết thúc điều tra các vụ án, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm về thuế, qua đó đã xử lý và thu hồi kịp thời số tiền thuế vi phạm. Tuy vậy, những vướng mắc trong thực tiễn khiến công tác đấu tranh phòng chống hành vi vi phạm về thuế vẫn chưa đạt hiệu quả như yêu cầu. Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Bến Cát Nguyễn Minh Hiếu, cho rằng do tình hình khó khăn, Nhà nước đã miễn, giảm, giãn nợ thuế cho các DN đủ điều kiện nhưng thực tế có không ít DN nợ thuế dây dưa, cố tình chây ì không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Mặt khác, mức xử phạt về thuế chưa đủ mạnh để răn đe DN tự giác thực hiện nghĩa vụ pháp luật về thuế. Còn đại diện Phòng PC46 - Công an tỉnh Nguyễn Duy Nhứt, cho biết khó khăn còn nằm ở câu chữ của văn bản hướng dẫn: “Khi gặp trường hợp có hành vi mua bán hóa đơn khống, chúng tôi cũng bối rối vì các công văn hướng dẫn xử lý còn chung chung, không xác định rõ số lượng lớn hóa đơn vi phạm cụ thể bao nhiêu mới được xem là lớn”!

Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công TP.Thủ Dầu Một Phạm Minh Hoàng, bức xúc: “Thủ đoạn thành lập “DN ma” để sử dụng bất hợp pháp hóa đơn GTGT hết sức phức tạp. Các đối tượng tổ chức đường dây gian lận thuế qua nhiều khâu và nhiều DN trung gian ở nhiều địa phương, nhằm gây khó khăn cho công tác kiểm tra, điều tra xác minh của cơ quan chức năng. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải thanh tra, kiểm tra toàn diện ở nhiều DN thuộc nhiều địa phương mới có thể xác định được đầy đủ hành vi vi phạm. Điển hình vụ Công ty TNHH Thức ăn gia súc Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, TX.Thuận An) đã mua hàng của 7 DN đã bỏ trốn và có dấu hiệu vi phạm, hóa đơn phát hành sau thời gian bỏ trốn, cơ quan quản lý thuế đã chuyển cơ quan điều tra Công an Cần Thơ và Đồng Tháp ra quyết định khởi tố. Cục Thuế Bình Dương đã xử lý truy thu thuế GTGT, TNDN với số tiền trên 6,7 tỷ đồng. Như vậy, phải ngăn chặn bằng cách nào mới hiệu quả?”. Theo vị này, các đơn vị quản lý trước khi cấp đăng ký kinh doanh cũng cần phải xác minh tính hiện thực của DN về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, khả năng tài chính, trụ sở, khả năng của bộ máy quản lý…

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng băn khoăn vì các vấn đề đặt ra hiện nay. DN trên địa bàn tỉnh nhiều nhưng con số thực là 13.000 hay 14.000 DN và trong số này DN nào còn hoạt động hiệu quả, DN đã biến mất cũng đang đặt ra cho ngành chức năng về công tác quản lý. Để tăng cường công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế, 2 ngành thuế và công an cần có sự phân công phân cấp xử lý rõ ràng và đề ra kế hoạch cụ thể. Trước diễn biến phức tạp của hành vi, tội phạm về thuế như hiện nay, việc bồi dưỡng kiến thức về nhận dạng hóa đơn bất hợp pháp, các trường hợp tiêu cực cho lãnh đạo, công chức là rất cần thiết để phục vụ tốt hơn công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống hành vi vi phạm về thuế.

 • THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter