Bệnh sởi - biết đúng để phòng tránh: Lợi ích tiêm ngừa vắc xin sởi - rubella trong phòng chống bệnh

Cập nhật: 14-11-2014 | 07:42:49

Kỳ 2: Lợi ích tiêm ngừa vắc xin sởi - rubella trong phòng chống bệnh

Kỳ 1: Những biến chứng thường gặp của bệnh sởi

Bình Dương đang triển khai đợt cao điểm tiêm chủng mở rộng vắc xin phòng chống bệnh sởi - rubella. Đây cũng là chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc, đã được chính phủ và Bộ Y tế cho phép với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI). Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai tiêm vắc xin sởi - rubella miễn phí cho tất cả trẻ từ 1 đến 14 tuổi tại các điểm tiêm chủng ở trường học hoặc trạm y tế xã, phường trong năm 2014-2015 theo thông báo của y tế địa phương.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do vi-rút sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù lòa và thậm chí có thể tử vong. Qua nhiều năm triển khai tiêm chủng vắc xin sởi trong tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ mắc bệnh sởi đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh sởi vẫn có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trong cộng đồng.

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi-rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển...).

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi, rubella chủ động và hiệu quả. Tại nhiều nước, nhờ tiêm chủng vắc xin rubella mà bệnh rubella cũng như Hội chứng rubella bẩm sinh đã giảm mạnh. Thậm chí, ở các nước châu Mỹ, châu Âu bệnh đã được loại trừ. Vì vậy, chiến dịch này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng và hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi tại Việt Nam trong tương lai.

Vắc xin sởi - rubella làvắc xin có tính an toàn cao nhưng cũng không có nghĩa là hiệu quả phòng bệnh tuyệt đối 100%. Các nghiên cứu đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin là 95%. Điều này tùy thuộc vào tính đáp ứng miễn dịch của tuổi tiêm vắc xin, loại vắc xin, tình trạng sức khỏe của từng người... Với hiệu quả bảo vệ trẻ rất cao, các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ trong độ tuổi quy định đến trạm y tế xã, phường và thị trấn hoặc các điểm tiêm chủng được thông báo để tiêm; đồng thời để bảo đảm an toàn tiêm chủng trước khi tiêm các bà mẹ hãy cho trẻ ăn no và chủ động thông báo với cán bộ y tế tiêm chủng về tình trạng sức khỏe của con mình nếu trẻ đang bị sốt, đang mắc bất cứ bệnh nào hoặc đãbịphản ứng với lần tiêm chủng trước để được hướng dẫn và hẹn lần tiêm sau nếu được.

Hiện nay, các chuyên gia y tế khuyến cáo tiêm vắc xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi, rubella.(Còn tiếp)

Kỳ 3: Chăm sóc và điều trị bệnh nhân sởi

HƯƠNG CẦN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter