Cảnh báo tình trạng mất ngủ

Cập nhật: 11-08-2012 | 00:00:00

Cuộc khảo cứu vừa công bố hôm 7-8-2012, được thực hiện qua tìm hiểu 150 triệu người trưởng thành tại các nước đang phát triển đang gặp bệnh mất ngủ tại Ghana, Tanzania, Nam Phi, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam, Indonesia và một khu vực thành thị của Kenya. Kết quả cho thấy rằng thiếu ngủ là một vấn đề sức khỏe ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Tình trạng mất ngủ có liên quan tới các chứng bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.  Mất ngủ khiến người ta dễ bị nhiễm bệnh

Các nhà khoa học tại trường Y khoa của Đại học Warwick ở Anh quốc đã thực hiện cuộc khảo cứu này. Bác sĩ Saverio Stranges là tác giả chủ nhiệm, cho biết: “Mục đích của chúng tôi là xem xét những dữ liệu hiện có của 8 nước khác nhau ở châu Phi và châu Á. Chúng tôi đã ước tính về tỷ lệ những người tự báo cáo bị chứng mất ngủ trong dân chúng tại 8 nước khác nhau. Và chúng tôi cũng tìm cách khảo sát mối tương quan giữa tình trạng mất ngủ nơi dân chúng các nước này. Có những bằng chứng sinh học hỗ trợ cho quan niệm rằng mất ngủ có thể làm suy yếu các chức năng quan trọng của cơ thể, trong đó có những đáp ứng phục hồi thần kinh, như sự thèm ăn chẳng hạn. Và cũng có một ảnh hưởng trên hệ thống miễn nhiễm, có thể thật sự giải thích mối liên hệ giữa ngủ với việc xảy ra nhiều chứng bệnh mãn tính”. Ông nói rằng bệnh mất ngủ cũng liên quan tới các thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá và chế độ dinh dưỡng kém. Theo ông, một số người có thể ngủ quá nhiều, nhất là những người già, khiến họ dễ bị nhiễm bệnh.

“Tại các nước phương Tây, có tin tưởng chung là một xã hội hoạt động 24 giờ đang đẩy người ta vào khuynh hướng mất ngủ. Sự tiếp cận với internet có phần chắc là một đóng góp quan trọng vào chứng mất ngủ tại các nước phương Tây. Tình trạng này làm tăng tỷ lệ người bị trầm cảm và gặp rối loạn về âu lo”, bác sĩ Saverio Stranges, nói.

Cuộc khảo cứu tìm thấy tại các quốc gia đang phát triển trầm cảm và lo âu cũng là những yếu tố quan trọng của bệnh mất ngủ. Nữ giới có tỷ lệ cao hơn nam giới về chuyện này.

Vẫn theo bác sĩ Saverio Stranges: “Một trong những phát hiện thú vị chúng tôi có trong cuộc khảo cứu là sự khác nhau trong tỷ lệ mất ngủ nơi dân chúng các nước. Thí dụ, chúng tôi tìm thấy rằng hơn 40% người Bangladesh có thể đã gặp mất ngủ và một lần nữa, tỷ lệ của nữ giới cao hơn nam giới. Mặt khác, Ấn Độ và Indonesia báo cáo mức độ mất ngủ tương đối thấp hơn”. Ông Stranges cảnh báo rằng mất ngủ có thể cộng thêm vào gánh nặng bệnh tật tại các nước đang phát triển. Cho đến nay vẫn chưa có giải pháp đơn giản cho bệnh mất ngủ, vốn có thể liên quan tới ảnh hưởng của tình trạng nghèo đói.

Cuộc khảo cứu nói trên gợi ý rằng mất ngủ nên được thêm vào khi thẩm định tình hình sức khỏe nói chung của một quốc gia. Cuộc khảo cứu cũng nói rằng, thay đổi cách sống phải được xét tới, trước khi dùng thuốc do bác sĩ kê toa.

Nguyễn Cao

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter