Chương trình nhà ở an sinh xã hội Becamex: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững

Cập nhật: 13-11-2012 | 00:00:00

Nếu được tận mắt nhìn thấy các khu nhà ở an sinh xã hội (NƠASXH) tại thành phố mới Bình Dương và khu Việt Sing (TX.Thuận An) do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) làm chủ đầu tư thì mọi người mới thấy được giá trị đích thực của dự án tạo lực xã hội nhằm phát triển bền vững của Bình Dương. Với mức giá chỉ nhỉnh hơn 3 triệu đồng/m2, dự án nhà ở dành cho người lao động này có mức giá rẻ nhất nước và những block nhà đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho người lao động vào cuối năm nay...

Cơ hội lớn cho người lao động

Dự án NƠASXH có quy mô 64.700 căn, phục vụ chỗ ở cho hơn 168.000 người do Becamex IDC làm chủ đầu tư hiện đang được thực hiện và có tiến triển tốt. Đến nay, dự án đã được triển khai đồng loạt tại TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An và huyện Bến Cát với gần 5.000 căn sắp hoàn thành, với giá bán từ 90 - 140 triệu đồng/căn hộ 30m2, trong đó diện tích căn hộ là 20m2 và gác lửng 10m2. Đối tượng được mua nhà là những người có việc làm ổn định tại Bình Dương nhưng chưa có nhà ở. Theo hợp đồng đã được ký kết giữa Bacamex IDC và khách hàng, dự kiến ngày 31-12 tới chủ đầu tư sẽ bàn giao những căn hộ đầu tiên tại khu NƠASXH Hòa Lợi cho người mua.  

Khu NƠASXH Hòa Lợi do Becamex IDC xây dựng tại thành phố mới Bình Dương chuẩn bị được bàn giao cho người lao động

Theo Phó Ban quản lý dự án NƠASXH Becamex Trần Quốc Hùng, thuận lợi cho người mua là có thể chọn lựa khu NƠASXH phù hợp với điều kiện công tác. Tất cả các khu nhà trong dự án này đều được thiết kế tiện nghi và khoa học trên từng centimet, được xây dựng bằng vật liệu bền chắc và kỹ thuật tiên tiến. Cư dân trong các khu NƠASXH sẽ được hưởng các tiện ích hạ tầng kỹ thuật, xã hội chung của các khu đô thị hiện hữu. Bên trong các khu nhà sẽ có các dịch vụ tiện ích thiết yếu như nhà trẻ, cửa hàng, chỗ để xe, điểm thu gom rác... bảo đảm an toàn, vệ sinh. Các khối nhà đều được bảo đảm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông nội bộ, sân bãi, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, có hành lang giữa, được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, tạo ra các không gian cộng đồng và hình ảnh hài hòa thân thiện cho toàn khu nhà.

Ông Nguyễn Văn Khương, Phó Ban quản lý dự án NƠASXH Becamex, cho rằng thuận lợi lớn cho người lao động mua NƠASXH Becamex IDC hiện nay là hình thức thanh toán linh hoạt, người mua có thể trả tiền dứt điểm theo tiến độ dự án, trên cơ sở hợp đồng được ký kết hoặc có thể trả tiền qua ngân hàng theo hợp đồng thỏa thuận bằng cách người mua trả trước 30% và ngân hàng trả phần còn lại cho nhà đầu tư theo tiến độ thanh toán trong hợp đồng; người mua sẽ thanh toán dần phần còn lại theo thỏa thuận với ngân hàng với lãi suất tiền vay ưu đãi theo hợp tác giữa chủ đầu tư dự án và ngân hàng.

Tạo lực để phát triển

Bình Dương là tỉnh công nghiệp với hàng trăm ngàn lao động nhập cư có nhu cầu về nhà ở. Để phát triển bền vững, nhằm ổn định nguồn lực thì vấn đề nhà ở là yếu tố quan trọng hàng đầu và được tỉnh quan tâm để thu hút đầu tư, phát triển ổn định. Thực tế thời gian qua, khi tìm địa điểm đầu tư, các nhà đầu tư tính rất kỹ, xem công nhân lao động sẽ ở đâu, sinh hoạt, đi lại thế nào, sẽ có những thuận lợi và tiện ích gì... Chính vì vậy, Tổng Giám đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng cho rằng NƠASXH Becamex là dự án lớn để làm mũi nhọn đột phá bảo đảm cho một quá trình phát triển công nghiệp bền vững của Bình Dương trong giai đoạn tới. Đây là chương trình mà Bình Dương muốn thể hiện cụ thể sự chăm lo cho người lao động đến đây làm việc, gắn bó cùng sự phát triển của tỉnh nhà. Giải quyết tốt vấn đề này sẽ giúp Bình Dương phát triển tốt về kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp. Ông Hùng cũng cho biết: “Becamex IDC đã thực hiện thành công nhiều KCN ở Bình Dương và một số tỉnh, thành khác. Để thúc đẩy kinh tế phát triển, đặc biệt là ngành kinh tế công nghiệp, thì việc quan tâm chỗ ở cho người lao động là rất quan trọng và mô hình NƠASXH là một hướng đi mới. Becamex IDC rất tin tưởng vào sự thành công của dự án này cũng như hiệu quả kinh tế - xã hội mà dự án mang lại”.

NƠASXH Becamex là chương trình đem lại hiệu quả xã hội to lớn, giải quyết được tương quan tác động 3 chiều giữa doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng công nghiệp, doanh nghiệp đầu tư dự án sản xuất công nghiệp, góp phần ổn định nguồn nhân lực và tạo sức hấp dẫn mới cho thu hút đầu tư. Đối tượng được mua nhà rất rộng, bao gồm cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân đang làm việc tại các KCN; các đối tượng đã trả lại nhà công vụ; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; người thu nhập thấp tại đô thị; những người thật sự có nhu cầu về nhà ở... Mô hình nhà ở này giúp các doanh nghiệp quản lý được công nhân; giúp chính quyền quản lý xã hội được thuận tiện, tạo môi trường văn minh, hiện đại phù hợp với nền kinh tế cũng như nâng cao chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cho các đô thị mới.

 

Quan tâm đến dự án NƠASXH Becamex, tại buổi làm việc tại Bình Dương mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đến khảo sát cụ thể dự án NƠASXH được Becamex đầu tư xây dựng tại thành phố mới Bình Dương. Tại đây, Bộ trưởng cho rằng, dự án được triển khai rất hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chỗ ở và nơi làm việc của công nhân lao động rất gần nhau, tạo thuận lợi cho công nhân lao động trong vấn đề an cư và đi lại. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nếu giá thành NƠASXH Becamex chỉ trên 3 triệu đồng/m2, mức giá mà công nhân lao động có thể tiếp cận được nhà ở để an cư lạc nghiệp là cách làm hiệu quả nhất hiện nay. Qua đó, sẽ góp phần vào việc ổn định nguồn nhân lực, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương theo hướng bền vững.

 BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG TRỊNH ĐÌNH DŨNG: “Sẽ nhân rộng mô hình này tại nhiều tỉnh, thành”

Mô hình NƠASXH được tỉnh Bình Dương giao Becamex IDC thực hiện nhằm giải quyết chỗ ở cho người dân, bảo đảm ổn định xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội được triển khai rất tốt, mang tính nhân văn cao. Bộ Xây dựng đánh giá cao mô hình, cách làm này và sẽ nhân rộng mô hình NƠASXH Becamex ra nhiều tỉnh, thành nhằm giải quyết tốt bài toán nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp.

TỔNG GIÁM ĐỐC BECAMEX IDC NGUYỄN VĂN HÙNG: “Giá thành hạ nhưng chất lượng tốt...”

Thời gian qua, ở một số tỉnh, thành trọng điểm có KCN phát triển đã xây dựng NƠASXH rất nhiều, nhưng người lao động thu nhập thấp có sở hữu được căn nhà hay không mới là vấn đề. Có nơi giá thành mỗi m2 nhà từ 8 - 12 triệu đồng/m2, với giá này thì người lao động bình thường không thể với tới được. Cho nên, vấn đề được Becamex IDC quan tâm nhất là phải nghiên cứu làm sao để có giá thành tốt nhất, phù hợp với thu nhập của người lao động. Cùng với lực lượng kỹ thuật của tổng công ty, một số kiến trúc sư, kỹ sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã nghiên cứu rất kỹ để NƠASXH Becamex được áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật thi công hiện đại nhưng vẫn bảo đảm giá thành hạ, chất lượng tốt. Có như vậy NƠASXH mới đi vào thực tế, phục vụ đông đảo người lao động có thu nhập thấp.

 

 TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter