Đức hối thúc ký thỏa thuận toàn cầu bảo vệ dữ liệu

Cập nhật: 21-07-2013 | 00:00:00
 

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ một thỏa thuận quốc tế nhằm bảo vệ dữ liệu điện tử, sau khi cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ về chương trình do thám PRISM của Mỹ.

Phát biểu với tuần báo Welt am Sonntag trong cuộc trả lời phỏng vấn được đăng ngày 21/7, khi được hỏi liệu có khả năng đạt được một thỏa thuận giống Nghị định thư Kyoto, văn kiện đặt ra những nghĩa vụ mang tính ràng buộc đối với các nước công nghiệp để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bà Merkel khẳng định: “Trong thế kỷ 21, chúng ta cần ký kết những thỏa thuận toàn cầu. Nếu truyền thông điện tử đặt ra những vấn đề mới trên phạm vi toàn cầu thì chúng ta phải đối phó với thách thức đó. Đức đang nỗ lực vì điều này. Đó phải là mục tiêu của chúng ta dù nó có tham vọng đến đâu.”

Tuyên bố trên của Thủ tướng Đức được đưa ra trong bối cảnh bà Merkel đang phải chịu sức ép lớn phải trả lời rõ ràng với cử tri liệu bà có biết chương trình do thám trực tuyến của Mỹ hay không.

Hiện, nhiều người dân Đức đang rất tức giận về việc thư điện tử, các cuộc gọi điện thoại, tìm kiếm trực tuyến và một số dữ liệu khác của họ đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) "đánh cắp."

Phe đối lập ở Đức đang ra sức tận dụng "gót chân Asin" này của bà Merkel, người được dự báo sẽ tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 22/9 tới, để giành lấy sự ủng hộ của cử tri.

Snowden bị Chính phủ Mỹ cáo buộc làm gián điệp vì tiết lộ những thông tin nhạy cảm liên quan đến chương trình giám sát Internet khổng lồ, gọi tắt là PRISM, của Mỹ. Hiện cựu nhân viên CIA này đã bị chính quyền Mỹ hủy bỏ hộ chiếu và vẫn ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo tại thủ đô Mátxcơva của Nga./.

(TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter