Google khiến trí nhớ mất dần

Cập nhật: 17-07-2011 | 00:00:00

Sự phát triển của Google đang vô tình làm hại đầu óc suy nghĩ của con người bởi họ dần dần có thói quen tra mạng khi cần dùng đến thông tin mà không tự chủ động nhớ và học các kiến thức để trau dồi thêm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về vai trò của Internet đối với sự thay đổi về trí nhớ của con người, và sự thực là hãng tìm kiếm nổi tiếng Google cũng bị liệt vào danh sách những “thủ phạm” gây nên tình trạng trên.

 Khi một người quên hay còn do dự về một thứ gì đó, ngay lập tức, họ nhớ đến Google như một chiếc “phao cứu hộ”, trong khi mặc dù trên thực tế, họ hoàn toàn có thể gọi lại thông tin đó nếu như họ cố gắng dành chút thời gian suy nghĩ. Người dùng công nghệ hiện nay dần có xu hướng nhớ đến nơi mà họ tìm kiếm thông tin trên mạng hơn là việc nhớ chính thông tin mà họ cần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Betsy Sparrow, thuộc trường đại học Columbia nói: “Kể từ khi có những công cụ tìm kiếm ra đời, chúng ta đã vô tình sắp xếp lại cách chúng ta nhớ mọi vấn đề. Việc gợi lại thông tin trong trí não của chúng ta bây giờ phụ thuộc nhiều vào mạng internet. Những người bạn, người thân trong gia đình, và cả đối tác của bạn, tất cả đều nằm trong xu hướng này”.

Gã khổng lồ Google bị đổ lỗi là làm cho con người dần trở nên thụ động hơn trong việc nhớ thông tin

Cũng theo giáo sư Sparrow và nhóm nghiên cứu của bà, Internet đã trở thành một hình thức chính mà các nhà tâm lý học gọi là bộ nhớ tạm thời của con người, cho phép họ gọi lại thông tin bất cứ khi nào và ở đâu khi họ muốn.

Các cuộc khảo sát sâu hơn thì tiết lộ rằng con người đã không nhớ nơi để tìm đọc thông tin sau khi họ nhớ được nó là cái gì, và họ đặc biệt có xu hướng nhớ nơi để tìm kiếm thông tin khi họ không thể nhớ chính xác về các thông tin đó.

Theo như giáo sư Sparrow, hiểu rõ được cách thức làm việc của trí não đối với các công cụ tìm kiếm sẽ giúp con người thay đổi được cách dạy và học trên nhiều lĩnh vực.

Bà nói: "Có lẽ những người giảng dạy trong một bối cảnh nhất định, có thể là giáo sư đại học, các bác sĩ hoặc các nhà lãnh đạo kinh doanh, sẽ ngày càng trở nên tập trung vào việc truyền đạt sự hiểu biết sâu rộng của họ, các ý tưởng và cách suy nghĩ nhiều hơn, và ít tập trung vào học thuộc lòng".

Các chuyên gia cho rằng, những công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo và các cơ sở dữ liệu như Wikipedia và IMDb.com là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter