NASA xác định ba mục tiêu trong dự án “bắt” tiểu hành tinh

Cập nhật: 13-09-2013 | 00:00:00

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tuyên bố đã xác định được ba tiểu hành tinh phù hợp để thực hiện dự án “bắt giữ và nghiên cứu” đầy tham vọng.

Theo Hãng tin AFP, NASA cho biết ba tiểu hành tinh này đều có kích thước phù hợp là đường kính từ 7-10 m. “Chúng tôi sẽ phân tích thêm các tiểu hành tinh này trong năm tới để xác định mục tiêu phù hợp nhất” - chuyên gia Paul Chodas thuộc Văn phòng Chương trình các vật thể gần Trái đất của NASA cho biết.

Mục tiêu của NASA là đưa một tàu vũ trụ không người lái tới bắt giữ một tiểu hành tinh, kéo nó về quỹ đạo quanh mặt trăng. Sau đó các phi hành gia NASA sẽ tới nghiên cứu và mang các mẫu vật của tiểu hành tinh này về Trái đất.

NASA sẽ sử dụng tàu vũ trụ Orion để đưa các phi hành gia tới nghiên cứu tiểu hành tinh và quay về Trái đất. Tàu vũ trụ Orion đã được chế tạo từ lâu nhưng chưa bao giờ được dùng. Ngoài ra NASA cũng sẽ sử dụng bệ phóng tên lửa đẩy mới.

NASA cho biết dự án này sẽ giúp tăng cường năng lực phòng vệ của Trái đất trước nguy cơ bị các tiểu hành tinh tấn công. Công nghệ mới cũng giúp đẩy nhanh các chương trình thám hiểm không gian.

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh dự án “bắt” tiểu hành tinh sẽ là bước đệm quan trọng để NASA thực hiện sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

Ngân sách của NASA cho dự án tiểu hành tinh năm 2014 vào khoảng 100 triệu USD. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng chi phí thực hiện toàn bộ dự án này sẽ lên tới 2 tỉ USD.

NASA cho biết sẽ phóng tàu vụ trụ Orion lên bắt tiểu hành tinh vào năm 2017 hoặc 2019. Cuộc hành trình tới tiểu hành tinh dài 1,5 năm, quá trình bắt giữ và kéo nó tới quỹ đạo mặt trăng có thể kéo dài 3,5 năm.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter