Nhật thực, nguyệt thực xuất hiện trong tháng 11

Cập nhật: 06-11-2012 | 00:00:00

Người dân trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần và nguyệt thực một phần trong tháng này.

 

Cảnh tượng nhật thực toàn phần tại Ấn Độ vào ngày 24-10-1995.

Vào ngày 13-11, mặt trăng sẽ che khuất mặt trời, song đây không phải là sự kiện mà người dân trên khắp hành tinh đều có cơ hội chiêm ngưỡng. Vùng đông bắc Australia là nơi duy nhất trên đất liền mà con người có thể thấy nhật thực toàn phần trong khoảng hai phút, Space đưa tin. Người dân tại Chile, New Zealand sẽ thấy nhật thực một phần.

 Nguyệt thực một phần sẽ xảy ra vào ngày 28-11. Người dân có thể ngắm nguyệt thực từ 19h14 tới 23h51 theo giờ Hà Nội.

 Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng lọt vào giữa trái đất và mặt trời. Do ở giữa, mặt trăng che khuất một phần hoặc toàn bộ mặt trời khi con người quan sát từ địa cầu. Nhật thực toàn phần mới nhất xảy ra vào tháng 7-2010.

 Nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất, mặt trăng xếp thẳng hàng. Trái đất lọt vào giữa hai thiên thể kia và mặt trăng sẽ di chuyển qua vùng tối của địa cầu. Do mặt trăng xoay xung quanh địa cầu theo quỹ đạo hình elip nên nguyệt thực không thường xuyên xảy ra vào lúc trăng tròn. Nguyệt thực toàn phần mới nhất xảy ra vào tháng 12 năm ngoái và nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 8-2014.

VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter