Phát hiện cúm gia cầm mới ở Hà Lan

Cập nhật: 17-11-2014 | 08:14:38

Các quan chức y tế Hà Lan ngày 16-11 ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm trên toàn quốc sau khi phát hiện một chủng virút cúm gia cầm mới có khả năng lây nhiễm cao sang người

Giới chức trách y tế Hà Lan tiêu hủy hơn 150.000 gia cầm tại Hekendrop Ảnh: AFP

“Sự gây bệnh cao” từ sự lây nhiễm của gia cầm phát hiện tại một nông trại là rất nguy hiểm đối với gia cầm và chim và “sự lây bệnh có thể truyền từ động vật sang người”, chính phủ Hà Lan tuyên bố.

Theo AFP, các quan chức y tế Hà Lan đã tiêu hủy khoảng 150.000 con gà tại trang trại ở Hekendrop.

Trong khi lệnh cấm vận chuyển gia cầm toàn quốc có hiệu lực 72 tiếng, bao gồm việc vận chuyển gia cầm, trứng và phân chim. Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết trong bán kính 10 km xung quanh trang trại bị ảnh hưởng thì lệnh cấm có thể kéo dài đến 30 ngày.

Bộ y tế Hà Lan cũng tiến hành kiểm tra 16 trang trại khác trong khu vực này và ban hành những quy định hạn chế mới dành cho khách du lịch muốn quan các trang trại này. Đồng thời săn bắn cũng bị cấm tên toàn quốc ở thời điểm hiện tại.

Dịch cúm gia cầm khiến gà chết và đe dọa đến sức khỏe con người nếu khi xử lý gia cầm bị nhiễm bệnh.

Virút cúm gia cầm H5N1 đã giết chết hơn 400 người, chủ yếu trong khu vực Đông Nam Á, kể từ lần đầu tiên xuất hiện năm 2003. Trong khi đó chủng gia cầm H7N9 đã khiến hơn 170 người thiệt mạng từ năm 2013.

Trong khi đó truyền thông Hà Lan đưa tin chủng virút H7N7 ảnh hưởng nghiêm trọng ở Hà Lan trong năm 2003. Cơ quan y tế nước này đã phải tiêu hủy khoảng 30 triệu gia cầm trong nỗ lực dập tắt một ổ dịch.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter