Tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật: 16-05-2015 | 09:33:47

Năm 2014, số mắc sốt xuất huyết (SXH) giảm 51,8%, số tử vong giảm 52,4% so với năm 2013; so với giai đoạn 2006-2010, số mắc SXH năm 2014 giảm 68,9%, số tử vong giảm 77,8%. Tuy vậy, từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh SXH có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Long An.

Theo nhận định của ngành y tế, trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào mùa mưa nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương thực hiện những nội dung liên quan nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh SXH. Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế xác định các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao bùng phát dịch để có giải pháp chỉ đạo quyết liệt và bảo đảm nguồn lực công tác phòng chống SXH; tham mưu tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, hỗ trợ các địa phương, khắc phục những tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp; tập trung cao độ các biện pháp phòng chống để kịp thời ngăn chặn tình trạng dịch bệnh SXH lan rộng, kéo dài.

Ngoài ra, các đơn vị y tế cần tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và truyền thông phòng chống bệnh SXH và tay chân miệng năm 2015 tại các địa phương trong tỉnh. Duy trì hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại những khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/ lần tại khu vực còn lại. Song song đó, cần phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch SXH và phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý ngay và triệt để ổ dịch. Các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh sẵn sàng cấp cứu và điều trị bệnh nhân, thực hiện chuyển tuyến kịp thời tránh hiện tượng bệnh nhân không được chẩn đoán và phân loại một cách chính xác, không được điều trị hợp lý dẫn đến gây tử vong…

CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter