Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Chủ trì họp về việc Trung Quốc phá giá NDT

Cập nhật: 15-08-2015 | 09:04:04

Ngày 14-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các ban, bộ ngành, cơ quan liên quan về việc đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc giảm giá và những tác động, ảnh hưởng có thể đến nền kinh tế Việt Nam.

Trong những ngày qua, thị trường tài chính, tiền tệ thế giới và khu vực đã bị tác động mạnh bởi việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thực hiện chính sách điều chỉnh giảm tỷ giá đồng NDT; chỉ trong 3 ngày 11 đến 13-8, đồng NDT đã mất giá 4,6% (trong đó ngày 11-8 giảm 1,9%, ngày 12-8 giảm 1,6% và ngày 13-8 giảm 1,1%). Việc đồng NDT của Trung Quốc giảm giá đã tác động tức thì đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán và có thể tác động đan xen cả những thuận lợi và khó khăn đến nền kinh tế nước ta trong thời gian tới.

Trước tình hình đó, ngay trong ngày 11-8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động điều chỉnh kịp thời và với cách thức phù hợp khi tăng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD tăng từ +/-1% lên +/- 2%. Việc điều chỉnh này có tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư… và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế. Từ ngày 14-8, thị trường ngoại tệ đã có xu hướng ổn định trở lại, tỷ giá USD/ VND trên thị trường liên ngân hàng đã giảm thấp hơn so với mức trần, bảo đảm thanh khoản thị trường.

Sau khi nghe báo cáo của Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các Bộ: Tài chính, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp bước đầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter