WHO cảnh báo virus corona lây từ người sang người

Cập nhật: 13-05-2013 | 00:00:00

 Ảnh minh họa.  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-5 đã cảnh báo khả năng loại virus mới corona (NCoV), gần giống với virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), có thể lây lan giữa những người có tiếp xúc gần gũi.

Thông tin này được đưa ra sau khi Ảrập Xêút xác nhận có thêm hai nạn nhân nhiễm NCoV đã tử vong ở nước này.

Tuyên bố của WHO đã bày tỏ lo ngại trước việc có thêm nhiều bệnh nhân ở nhiều nước khác nhau nhiễm NCoV và điều này chứng minh cho giả thiết rằng thông qua tiếp xúc gần gũi dòng virus mới này có khả năng lây lan từ người sang người.

WHO cho biết sự lây lan từ người sang người cho đến nay vẫn giới hạn trong những nhóm nhỏ và chưa có bằng chứng gì chứng tỏ virus này có khả năng lây lan đại trà trong cộng đồng.

Theo thông tin mới nhất, đã có thêm hai nạn nhân nhiễm NCoV tử vong ở Ảrập Xêút. Kể từ loại virus này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2012, đến nay đã có 33 ca được xác nhận đã nhiễm NCoV trên khắp châu Âu và Trung Đông với tổng cộng 18 ca tử vong, trong đó có 15 ca tử vong tại Ảrập Xêút, số còn lại ở các nước Jordan, Đức, Anh và Pháp.

NCoV cùng chủng với loại virus đã gây ra đại dịch SARS ở châu Á hồi năm 2013. Tuy nhiên, theo WHO, thì hai loại virus này khác biệt với nhau. NCoV gây ra chứng viêm đường hô hấp ở cả người và động vật.

Hiện nay, vẫn chưa rõ liệu dòng virus mới có phải là biến thể từ dòng virus đang hiện diện hay là nó xuất hiện ở động vật rồi sau đó lây sang người.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter