Trên thế giới vấn đề tác động tới việc sử dụng rượu, bia được thực hiện theo hai hướng: thứ nhất là các biện pháp ở cấp độ toàn dân, trong đó đặt ra yêu cầu tác động, sự tiếp cận và sự kiểm soát của Chính phủ; thứ hai, can thiệp có mục tiêu nhằm vào nguy cơ uống rượu. Tại nước ta, ước tính 80% lượng rượu tiêu dùng là sản phẩm “phi thương” (chưa được đăng ký). Hiện nay, giữa các nước trên thế giới hay trong các văn bản khoa học vẫn chưa có quy định chung xác định cách tính đơn vị uống chuẩn. Thậm chí, tại những nơi có quy định về đơn vị đo thì những quy định này cũng phụ thuộc nhiều vào tập tục văn hóa địa phương và thay đổi tùy theo từng loại đồ uống (rượu mạnh, rượu vang hay bia). Trên góc độ y tế cộng đồng, khái niệm “đơn vị uống chuẩn” đã được đưa ra như một khuyến cáo cộng đồng nên sử dụng rượu, bia trong giới hạn hợp lý. Điều này là rất cần thiết trong quá trình xây dựng chính sách quốc gia giảm tác hại của sử dụng rượu, bia. Bởi chính sách đó sẽ nhằm hướng đến việc xây dựng văn hóa uống lành mạnh, an toàn và bền vững bằng cách giảm thiểu các tác hại liên quan tới rượu, bia đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng.
ĐỒNG PHƯƠNG