Bay lên từ thảm đỏ, chiếu hoa...

Cập nhật: 26-09-2014 | 09:17:40

Từ đầu năm đến nay, Bình Dương đã thu hút được 1,4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vượt 40% chỉ tiêu đề ra cho cả năm 2014 và tăng 26% so với cùng kỳ, nâng tổng nguồn vốn FDI lên con số 20,2 tỷ USD. Cùng thời gian trên, Bình Dương cũng đã thu hút được 7.892 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, nâng tổng vốn đầu tư trong nước lên 127.516 tỷ đồng. Những con số nêu trên mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là minh chứng về cách làm của người Bình Dương để biến vùng đất thuần nông thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Không phải đến bây giờ, mà từ nhiều năm qua Bình Dương đã nổi lên là một tỉnh luôn nằm trong tốp đầu các địa phương trong cả nước về thu hút đầu tư. Phân tích về điều kiện cần và đủ để Bình Dương có thể thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tất cả các nhà hoạch định chính sách đều cho rằng Bình Dương hội đủ 3 yếu tố thiên, địa, nhân và thường nhấn mạnh đến 2 yếu tố đầu mà ít chú ý đến yếu tố thứ 3. Đánh giá về hiệu quả thu hút FDI của Bình Dương, ngay cả tờ Financial Times (Anh), cũng cho rằng Bình Dương hội đủ các yếu tố thuộc tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, lợi thế đất đai, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng. Mặc dù không phủ nhận 2 yếu tố đầu, nhưng thử hỏi nếu không có những con người dám nghĩ, dám làm thì liệu rằng Bình Dương có thể đạt những con số mơ ước nói trên trong thu hút đầu tư?

Thiên thời, địa lợi tuy cần nhưng chưa đủ. Muốn thu hút được đầu tư cần có chủ trương nhất quán, chính sách thông thoáng. Do vậy, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Đạt được kết quả trên là cả một quá trình dài, nhất quán thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư của các thế hệ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Cùng với đó là sự đồng tâm, nhất trí của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Nếu ai đã từng gắn bó với vùng đất Sông Bé trước đây, hẳn còn nhớ ngay từ những ngày đầu thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, lãnh đạo tỉnh Sông Bé thời ấy đã từng đưa ra chính sách “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư…”. Sau khi Sông Bé chia tách thành 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, lãnh đạo tỉnh Bình Dương vẫn bền bỉ thực hiện chính sách “trải chiếu hoa” mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để có chiếc “chiếu hoa” hấp dẫn nhà đầu tư, tất nhiên không thể nói suông mà lãnh đạo và nhân dân Bình Dương đều phải chung tay “dệt”. Tự nguyện di dời nhà cửa để xây dựng khu công nghiệp và các công trình hạ tầng giao thông; đề ra các giải pháp thông thoáng trong mời gọi đầu tư, giải quyết nhanh những khó khăn vướng mắc cho nhà đẩu tư… là những việc cụ thể mà người Bình Dương đã làm. “Hữu xạ tự nhiên hương”, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới giờ đây đều biết Bình Dương là địa chỉ hấp dẫn nhất trên bản đồ đầu tư Việt Nam. Vượt qua những ngày đầu gian nan chung tay gầy dựng, chiếc “chiếu hoa” ấy đã và đang làm nên điều kỳ diệu, đưa Bình Dương “bay lên” trong tiến trình công nghiệp hóa.

 LÊ QUANG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter