Da tự lành cấp tốc

Cập nhật: 14-11-2012 | 00:00:00

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã tạo ra được một loại da nhân tạo có khả năng tự lành trong vòng 30 phút kể từ khi bị xé hoặc cắt. 

Vết cắt tự lành sau 30 phút.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư ngành kỹ thuật hóa học Zhenan Bao và đồng sự đã chế vật liệu nhân tạo trên từ nhựa chứa các chuỗi dài phân tử, và được gắn kết bằng các mối nối hydrogen yếu.

 Do vậy, các phân tử cấu thành vật liệu có thể bị phá vỡ một cách dễ dàng. Sau đó, các nguyên tử nickel được trộn vào, cho phép vật liệu có tính dẫn điện và dai hơn.

 Trong thông cáo báo chí được website businessinsider.com đăng tải, chuyên gia Chao Wang giải thích cách vật liệu trên tự lành như sau: các phân tử được dễ dàng bẻ gãy, nhưng khi chúng kết nối lại, các mối nối tự động tái tổ chức và phục hồi cấu trúc của vật liệu sau khi nó bị tổn hại.

 Kết quả là một vật liệu có khả năng tự vá bề mặt, theo báo cáo trên chuyên san Nature Nanotechnology.

 Để biểu diễn khả năng của vật liệu mới, các nhà nghiên cứu cắt vật liệu nói trên thành hai mảnh, và sau đó chèn chúng lại với nhau trong vòng vài giây. Vật liệu quay về trạng thái gần như 100% lúc chưa bị cắt, và cứ tiếp tục tự lành sau 50 lần cắt.

 Các nhà nghiên cứu hy vọng vật liệu nhân tạo trên có thể được sử dụng trong những bộ phận cơ thể giả hoặc dùng làm vỏ ngoài cho thiết bị điện tử.

Thanh niên

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter