Hiệu quả từ cách làm mới

Cập nhật: 11-09-2018 | 08:24:47

Thời gian qua, tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng gặp những khó khăn do tác động bởi thời tiết thất thường và giá mủ cao su xuống thấp. Trước tình hình này, lãnh đạo công ty đã kiên trì thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, quyết liệt tiết giảm suất đầu tư nhằm hạ giá thành sản xuất. Một trong những quyết định đem lại hiệu quả thiết thực chính là việc công ty thực hiện hợp đồng với các đơn vị, cá nhân sản xuất và cung cấp cây giống, thay vì công ty tự sản xuất cây giống như trước đây.

Bắt đầu từ niên vụ 2016- 2017, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã quyết định thay đổi phương thức sản xuất cây giống cao su phục vụ tái canh trồng mới. Quyết định này đã mang lại hiệu quả vượt xa sự mong đợi của lãnh đạo công ty.

Số liệu tổng hợp của công ty cho thấy, niên vụ 2015-2016 công ty tự sản xuất cây giống với số lượng cây giống cung cấp gần 1.124.000 cây để trồng 2.026,5 ha cao su; với đơn giá 23.418 đồng/cây giống, tính ra công ty phải chi trên 26,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong niên vụ 2016-2017, công ty đã thực hiện hợp đồng với các đơn vị, cá nhân sản xuất và cung cấp cây giống với số lượng 753.233 cây để trồng trên 1.100 ha cao su; với đơn giá 11.793 đồng/cây, giảm 11.625 đồng/cây, công ty chỉ phải chi 8,882 tỷ đồng cho cây giống, tiết kiệm được 8,756 tỷ đồng. Rõ ràng, đơn giá cây giống khi hợp đồng với các đơn vị, cá nhân thấp hơn, chỉ bằng 50,36% so với công ty tự sản xuất, giúp tiết giảm khá nhiều chi phí đầu tư cho công ty.

Ông Lê Thanh Hưng (bên phải), Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng kiểm tra cây giống tập kết tại lô 50, Nông trường Cao su Bến Súc. Ảnh: VĂN HẢI

Ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng phòng Kỹ thuật nông nghiệp Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, cho biết khi thực hiện việc ký hợp đồng cung cấp cây giống với các đơn vị, cá nhân bên ngoài, công ty tiết giảm được nhiều chi phí. Cụ thể, do hợp đồng với nhiều đơn vị, địa điểm lập vườn giống phân bố tại nhiều nông trường nên giảm được khoảng cách vận chuyển cây giống từ điểm tập kết vườn giống đến các lô trồng. Điều này không chỉ giúp tiết giảm chi phí vận chuyển cây giống mà còn giảm tỷ lệ cây chết do động bầu trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, khi hợp đồng với các đơn vị, công ty bán gỗ giống cho các đơn vị đúng cơ cấu giống theo yêu cầu của công ty. Trong niên vụ 2016-2017, công ty đã xuất bán trên 58.000 cành gỗ giống cho các đơn vị hợp đồng và thu được gần 378 triệu đồng.

Cũng theo ông Hiền, khi công ty hợp đồng với nhiều đơn vị, diện tích lập vườn giống, số lượng cây giống cung cấp cho công ty được chia nhỏ ra nên công tác chăm sóc, phòng trị bệnh được thực hiện dễ dàng hơn, từ đó hạn chế được rủi ro thiếu hụt cây giống do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh. Theo đánh giá của công ty, chất lượng cây giống xuất vườn của các đơn vị cung cấp tốt hơn so với khi công ty tự sản xuất. Ngoài ra, trên các lô cao su lập vườn giống, khi các đơn vị hợp đồng chăm sóc cây giống (tưới nước, bón phân, làm cỏ, phun thuốc phòng trị bệnh...) thì cây cao su chính cũng được hưởng một phần từ việc chăm sóc này nên sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

 Nhận thấy những hiệu quả thiết thực từ việc hợp đồng với các đơn vị sản xuất và cung cấp cây giống so với việc công ty tự sản xuất, trong niên vụ 2017-2018 Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng tiếp tục hợp đồng với 16 đơn vị, cá nhân sản xuất và cung cấp 964.000 cây giống cho công ty để phục vụ cho nhiệm vụ tái canh trồng mới năm 2018 là 1.555,66 ha cao su.

 

VĂN HẢI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter