Khối thức ăn lớn mắc kẹt trong thực quản của người đàn ông

Cập nhật: 24-08-2018 | 07:58:04

Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương - Thành viên của Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ, cho biết vừa thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một phần thức ăn lớn (thịt heo) đường kính khoảng 5cm đã bị vữa trong thực quản của người bệnh N.V.H. (SN 1967), ngụ tại tỉnh Bình Phước.

Bác sĩ nôi soi gắp dị vật cho bệnh nhân H.

Trước đó 1 ngày, anh H. vẫn ăn cơm tối bình thường cùng gia đình và cố nuốt thức ăn nên mắc nghẹn, sau đó không nuốt thêm được gì nữa, uống nước vào bị sặc và ói ra. Liên tục cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức, sau đó người thân đã đưa đi khám ở khu vực gần nhà (ở Bình Phước) nhưng vì là một phòng khám nhỏ nên bác sĩ tại đây không thể điều trị dứt điểm cho người bệnh.

Sáng ngày 17-8, bệnh nhân H. được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương, ê-kíp bác sĩ sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng đã xác định phần thức ăn bị vướng tại 1/3 dưới thực quản của người bệnh này. Bác sĩ Lê Xuân Đức, Trưởng khoa Nội tổng quát là bác sĩ điều trị trực tiếp chia sẻ: “Đây là một trường hợp đặc biệt bởi phần dị vật là khối thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật; phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ sau hơn 45 phút, ê-kíp bác sĩ đã gắp hoàn toàn phần thức ăn ra khỏi thực quản cho người bệnh”. Sau thủ thuật, người bệnh đã nuốt lại bình thường và cảm thấy hết tức ngực sau xương ức, hơi thở đều, được bác sĩ chăm sóc chu đáo và cho xuất viện.

Cũng bằng phương pháp nội soi thực quản sử dụng ống mềm, bác sĩ Đức đã chẩn đoán người bệnh bị hẹp 1/3 dưới thực quản, nguyên nhân do bị co thắt thực quản và trường hợp này cần đi nội soi kiểm tra 6 tháng/lần. Nếu hẹp ngày càng nhiều hơn sẽ phải dùng phương pháp nong thực quản. Bác sĩ Đức khuyến cáo qua trường hợp này: Việc bất cẩn trong quá trình ăn uống nếu ăn vội và không nhai kỹ, nuốt thức ăn dạng hình khối, thịt, xương sụn cứng… không cẩn thận để tâm trong bữa ăn có thể dẫn đến những tình huống tương tự; nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực quản và đường hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau.

T.HẢI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter