Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về hội đàm quốc phòng Việt- Trung

Cập nhật: 16-05-2015 | 06:05:39

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (ảnh: TTO)

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng hai bên cần tiếp tục lấy hợp tác biên phòng làm kiểu mẫu thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác quốc phòng.

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ II năm 2015, chiều 15-5, tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước ta và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc chủ trì Tọa đàm hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng cho biết, Bộ trưởng Bộ quốc phòng hai nước và đoàn đại biểu của bộ quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã có buổi hội đàm hết sức quan trọng và rất thành công.

Trong những nội dung có liên quan đến giao lưu quốc phòng hai nước, hai Bộ trưởng đã nêu ra và thỏa thuận hai điểm quan trọng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, thứ nhất là cần phải duy trì, mở rộng và làm phong phú hơn hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới hai nước và trên cơ sở giao lưu của hai bộ quốc phòng.

Các địa phương, các đơn vị phải triển khai mở rộng giao lưu làm phong phú hơn không chỉ có lực lượng biên phòng quân đội mà cả nhân dân, quần chúng thanh niên, các tầng lớp quần chúng cùng bảo vệ biên giới cùng xây dựng biên giới cùng giao lưu hữu nghị.

Thứ 2 là phấn đấu từ những điểm mang tính chất thí điểm điển hình nhân rộng ra toàn tuyến biên giới trên bộ, để toàn tuyến biên giới trên bộ có sự giao lưu đồng bộ của tất cả các lực lượng, các địa phương, làm điểm sáng cho mối quan hệ quốc phòng cũng như mối quan hệ chung giữa Việt Nam và Trung Quốc. Từ đó tìm ra những tấm gương điển hình để rút kinh nghiệm, có thể áp dụng vào các hoạt động ở trên biển, trước hết là vịnh Bắc Bộ và trên cơ sở đó có thể lấy một số bài học kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề ở những khu vực rộng lớn hơn.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Với những kết quả đã đạt được hai bên cần tiếp tục lấy hợp tác biên phòng và quân sự biên giới làm kiểu mẫu để thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Đảm bảo quân đội hai nước phải luôn là lực lượng nòng cốt giữ gìn môi trường ổn định, tạo điều kiện cho nhân dân hai nước phát triển, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng thay mặt Bộ quốc phòng Việt Nam chính thức đề nghị năm 2016 Bộ quốc phòng 2 nước sẽ tổ chức giao lưu biên giới lần 3./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter