Bão số 4 đi vào biển Đông, các địa phương chuẩn bị đối phó

Cập nhật: 22-07-2012 | 00:00:00

Tối 21-7, áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông, mạnh lên thành bão số 4, giật cấp 10 và còn tiếp tục mạnh thêm. Cơ quan phòng chống lụt bão yêu cầu các địa phương khẩn trương đối phó với bão.

>> Áp thấp nhiệt đới vào biển Đông

Đây là cơn bão số 4 hoạt động trên khu vực biển Đông và có tên quốc tế là Vicente. Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hồi 19 giờ ngày 21-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 640km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

 Đường đi của bão số 4. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 19 giờ ngày 22-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Nhằm chủ động đối phó với bão, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành công điện yêu cầu, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các Bộ Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, kiểm đếm, tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới. Khu vực nguy hiểm trong 24h tới được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 17.

Yêu cầu các địa phương trên thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter