Các địa phương không được chủ quan với bão số 12

Cập nhật: 02-11-2013 | 00:00:00

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương chủ trì cuộc họp.

  Tàu thuyền về neo đậu để tránh bão số 12.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết: Hiện nay, bão vẫn đang duy trì cường độ rất mạnh, cấp 12, cấp 13 với hướng di chuyển phức tạp, càng vào gần đất liền thì bão càng có hướng di chuyển lệch về phía Nam.

Các mô hình dự báo trên thế giới đều đưa ra dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão sẽ suy yếu, khả năng khi đổ bộ vào đất liền sẽ chỉ còn là một vùng áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, bão vẫn gây nguy hiểm cho tàu, thuyền khi hoạt động trên biển.

Do ảnh hưởng của bão số 12, sẽ gây ra một đợt mưa vừa và mưa to trên diện rộng các tỉnh từ Hà Tĩnh cho đến Phú Yên và có thể mở rộng sang Khánh Hòa và sang phía bắc của Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai.

Đợt mưa này khả năng sẽ kéo dài từ 4-11 đến 7-11.

Cơ quan thường trực Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 2-11 đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 74.400 phương tiện với trên 363.600 người biết về diễn biến của báo để chủ động di chuyển về nơi tránh trú.

Cùng với đó, lực lượng bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Quân khu 3,4,5 và các đơn vị đã sẵn sàng phương tiện và triển khai ứng phó bão.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, bão số 12 được dự báo có khả năng suy yếu khi vào bờ, nhưng các địa phương và người dân tuyệt đối không được chủ quan; cần tiếp tục kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển không đi vào khu vực nguy hiểm. Đặc biệt lưu ý các tàu nhỏ hoạt động ven bờ không được trang bị đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc.

Sáng 2-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 82/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hóa; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động ứng phó bão số 12.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter