Các trường đại học tích cực chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia

Cập nhật: 17-03-2015 | 15:31:18

Năm nay, thí sinh sẽ không phải tập trung về các thành phố lớn để dự thi đại học. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 38 cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì. Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, hiệu trưởng các trường đại học cho biết, trường đang tích cực tiến hành các công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Khảo sát tìm điểm thi

Trong số 38 cụm thi, ngoài cụm thi đại học truyền thống hàng năm vốn có quy mô lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Vinh, thì với các cụm thi còn lại, quy mô tổ chức các năm trước chỉ thu nhỏ ở phạm vi thí sinh của trường mình.

Vì thế, với vai trò mới trong chủ trì cụm thi liên tỉnh như năm nay, nhiều trường sẽ phải tổ chức kỳ thi phải quy mô gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 5 lần mọi năm. Do đó, khâu khảo sát để chuẩn bị cơ sở vật chất cho số lượng thí sinh lớn là vấn đề được các trường đặt lên hàng đầu.

Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh An của Đại học Hồng Đức chia sẻ: “Các năm trước, Đại học Hồng Đức có tổ chức thi thì quy mô cũng chỉ từ 10.000 thí sinh đổ lại. Năm nay, trường được giao chủ trì cụm thi cho hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, số thí sinh dự kiến sẽ lên tới 50.000 em.”

Với quy mô gấp 5 lần như vậy, Đại học Hồng Đức đã cử hai hiệu phó làm hai trưởng đoàn khảo sát điểm thi. “Chúng tôi mới tập trung vào việc có chỗ cho học sinh thi,” ông An chia sẻ.

Cũng theo ông An, nhân lực cho coi thi dự kiến sẽ là giảng viên của Đại học Hồng Đức và giáo viên các trường trung học phổ thông.

Giống như Đại học Hồng Đức, Đại học Hùng Vương cũng đang tích cực khảo sát điểm thi. Theo Hiệu trưởng Cao Văn, quy mô tuyển sinh trường từng thực hiện chỉ khoảng 10.000 thí sinh. Tuy nhiên, với việc chủ trì cụm thi liên tỉnh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tới đây cho học sinh của bốn tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, dự kiến số thí sinh sẽ khoảng trên 30.000 em. “Tuy nhiên, Phú Thọ có hai trường đại học, 6 trường cao đẳng cộng với hệ thống các trường trung học cơ sở nên sẽ không lo về vấn đề điểm thi,” ông Văn cho biết.

Không thuận lợi với nhiều trường đại học, cao đẳng như Phú Thọ, Hiệu phó Đinh Thanh Tâm của Đại học Tây Bắc (Sơn La) khá lo lắng: “Điểm lo lắng nhất là cơ sở vật chất ở Sơn La không đủ cho số lượng thí sinh lớn. Chúng tôi cũng đã tổ chức khảo sát các trường có thể làm điểm thi. Dự kiến cuối tháng Tư, sau khi có thông tin đăng ký của thí sinh, chúng tôi sẽ lên kế hoạch chi tiết.”

Ưu tiên điểm thi thuận lợi giao thông và ăn ở

Cũng theo thông tin từ các trường đại học, khi khảo sát các trường có thể làm điểm thi, tiêu chí đặt ra luôn là trường phải ở vị trí thuận lợi về giao thông và ăn ở cho thí sinh.

Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức Nguyễn Mạnh An cho biết, dù số lượng thí sinh khá lớn nhưng trường sẽ cố gắng chọn các trường trung học phổ thông. “Tiêu chí thứ nhất là gần các huyện lỵ để học sinh phụ huynh có chỗ ăn nghỉ được, đây là yếu tố quan trọng; thứ hai là các trường sẽ bám dọc quốc lộ 1A, từ Tĩnh Gia đến Bỉm Sơn, để thuận lợi cho giao thông,” ông An nói.

Trường phải bám trục giao thông cũng là tiêu chí chọn điểm thi của Đại học Hùng Vương. Theo hiệu trưởng Cao Văn, có thể trường sẽ phải huy động cả các trường trung học cơ sở để làm điểm thi nếu lượng thí sinh lớn. Tuy nhiên, các trường này cũng phải đáp ứng yêu cầu có từ 15 phòng trở lên, nhằm hạn chế việc có quá nhiều điểm thi, gây khó khăn trong quản lý.

Bên cạnh vấn đề cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi, các trường cũng bắt đầu lên phương án về đội ngũ nhân lực, từ giám thị trông thi, lực lượng an ninh đến giám khảo chấm thi.

“Chúng tôi đang khảo sát các giảng viên, sinh viên năm cuối, các giáo viên trung học phổ thông để xem có bao nhiêu người có thể coi thi, những ai có thể tham gia chấm thi các bài tự luận. Về cơ bản, nhân lực ở Phú Thọ sẽ đảm bảo được do đội ngũ khá đông,” ông Văn cho biết.

Cùng với việc chuẩn bị nhân lực, vật lực, các trường cũng đang lên kế hoạch cho các hội nghị liên tỉnh các sở ban ngành liên quan và các trường đại học có nhiệm vụ phối hợp để phân công công việc cụ thể và có các phương án chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

“Đây là trách nhiệm quan trọng, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành và không chủ quan,” Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức Nguyễn Mạnh An nói./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter