Đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng

Cập nhật: 14-06-2019 | 05:46:08

 Nhìn lại năm học 2018- 2019, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TX.Bến Cát vui mừng khi chất lượng giáo dục tiếp tục phát triển. Chỉ riêng phong trào giáo viên (GV) dạy giỏi, trong năm học vừa qua, giáo viên ở cả 3 cấp học đã đạt nhiều giải cao trong các hội thi GV dạy giỏi các cấp, góp phần đưa chất lượng giáo dục của thị xã ngày càng đi lên.

 Thi đua dạy giỏi

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” ở các bậc học, từ đầu năm học, Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TX.Bến Cát đã chỉ đạo các trường chú trọng phong trào GV dạy giỏi từ cấp trường, cấp thị xã đến cấp tỉnh. Theo thầy Lê Minh Vũ, Phó trưởng phòng GD-ĐT TX.Bến Cát, từ phong trào này góp phần tích cực trong việc củng cố chất lượng đội ngũ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Qua các hội thi GV dạy giỏi cho thấy, GV say mê đổi mới phương pháp dạy học, khai thác và sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Cũng qua phong trào này, thầy cô tích cực tự học, sáng tạo, truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau và có kế hoạch học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp theo yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp GV.


Năm học 2018-2019, nhiều GV của ngành GD-ĐT TX.Bến Cát đạt giải trong hội thi GV dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức cấp tỉnh

Chất lượng người thầy quyết định chất lượng giáo dục, thấy được trọng trách ấy, đội ngũ nhà giáo ở TX.Bến Cát tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, thi đua dạy tốt và mạnh dạn tham gia thi GV dạy giỏi ở các cấp. Năm học vừa qua, hội thi GV dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức kết hợp với thi GV dạy giỏi theo Thông tư số 21 của Bộ GD-ĐT. Hội thi năm nay thực hiện khắt khe hơn, nhằm bảo đảm lựa chọn ra những thầy cô thật tiêu biểu trong phong trào GV dạy giỏi. Tiêu chí bắt buộc là người thầy thực hiện phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Với niềm đam mê nghề nghiệp, các nhà giáo của ngành GD-ĐT TX.Bến Cát đã chứng tỏ được năng lực chuyên môn khi dành được những giải thưởng ở cuộc thi cấp thị xã và cấp tỉnh. Ở bậc tiểu học, tại hội thi GV dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức vòng thị xã có 118 GV được công nhận và 30 GV được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hội thi. Ở vòng tỉnh, bậc tiểu học có 4 thầy cô đạt công nhận GV dạy giỏi, 1 GV đạt giải nhất, 1 đạt giải khuyến khích. Ở bậc THCS, tại hội thi GV dạy giỏi cấp tỉnh, TX.Bến Cát có 1 GV đạt giải nhì (không có giải nhất) và 1 GV đạt giải ba. Từ cuộc thi này đã xuất hiện những gương điển hình tiêu biểu ở các trường có thành tích nổi trội như: Tiểu học Thới Hòa, THCS Phú An, THCS Bình Phú...

Sáng tạo trong giảng dạy

Theo thầy Lê Minh Vũ, thực hiện “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, không chỉ trong các cuộc thi GV dạy giỏi mà trong suốt năm học, GV ở các trường tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Thực hiện đổi mới dạy học theo chủ trương của ngành, đa số GV ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào bài giảng, ứng dụng các phương pháp giảng

 dạy theo định hướng phát triển năng lực của học sinh (HS), các phương pháp hướng tới việc trang bị cho HS kiến thức, tư duy và kỹ năng làm bài trắc nghiệm để phục vụ cho phương thức đổi mới các kỳ thi của Bộ GD-ĐT.

Trên cơ sở đó, ngành đã chỉ đạo GV tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, tự lực, sáng tạo của HS, chú trọng giáo dục HS qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Về phía nhà trường, các tổ chuyên môn đặc biệt chú trọng thảo luận, trao đổi những phương pháp, cách giảng những nội dung kiến thức, bài dạy khó để cùng nhau tìm ra phương pháp tốt nhất nhằm chuyển tải kiến thức để HS tiếp thu. GV chú trọng các phương pháp và hình thức dạy học tích cực để phát huy sự sáng tạo, năng lực học tập của các em.

Thầy Nguyễn Bình Khang, Hiệu trưởng trường THCS Phú An nhìn nhận, đổi mới giảng dạy, GV của trường tích cực soạn giảng bằng Powerpoint, tạo hứng thú cho HS trong các giờ lên lớp, thầy cô khai thác hiệu quả nguồn thông tin, hình ảnh phong phú trên internet làm minh chứng phù hợp, hiệu quả tối ưu cho bài giảng của mình. Ngoài ra, thầy cô đã sử dụng tối đa và có hiệu quả đồ dùng dạy học hiện có, cũng như làm thêm một số đồ dùng dạy học phục vụ cho giảng dạy.

Để chất lượng của người thầy đồng đều giữa các trường, Phòng GD-ĐT đã xây dựng, triển khai 15 chuyên đề, qua đó giúp GV cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các biện pháp dạy học tích cực. Bên cạnh đó, các cụm chuyên môn còn đẩy mạnh sinh hoạt chuyên đề ở các trường nhằm trao đổi kinh nhiệm giữa các đơn vị.

Năm học 2018-2019, ở bậc THCS, TX.Bến Cát có 1 HS đạt giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; trong kỳ thi chọn HS giỏi Olympic cấp tỉnh có HS đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 19 giải khuyến khích; có 2236/2302 HS THCS được xét công nhận tốt nghiệp, tỷ lệ 97,13 %. Ở thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT chưa công bố kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, nhưng với sự tận tụy, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy của người thầy ở TX.Bến Cát, chúng tôi tin chất lượng tuyển sinh lớp 10 sẽ không phụ niềm tin của xã hội đối với ngành GD-ĐT.

 HỒNG THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter