Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cập nhật: 09-01-2013 | 00:00:00

(BDO) Chiều 9-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Dự hội nghị giao ban trực tuyến ở phía điểm cầu Bình Dương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trình bày báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về công tác bảo đảm ATTP năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Theo đó, trong năm 2012, toàn quốc xảy ra 168 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), 5.541 người bị NĐTP, 4.335 người tử vong. So với năm 2011, NĐTP tại bếp ăn tập thể có xu hướng giảm: giảm 6 vụ (20,7%), số người bị NĐTP giảm 338 người (12,7%), không ghi nhận trường hợp tử vong; NĐTP tại bếp ăn gia đình có xu hướng tăng: tăng 15 vụ (18,8%), số người bị NĐTP tăng 643 người, số tử vong tăng 3 trường hợp (chủ yếu do ngộ độc rượu và nấm độc).

Tại Bình Dương, Ban chỉ đạo ATVSTP cũng đã thành lập nhiều đoàn liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP. Toàn tỉnh có 49 lò giết mổ tập trung, nhìn chung các lò giết mổ ngày càng thực hiện tốt hơn các quy định về kiểm dịch, vệ sinh cơ sở, vệ sinh thú y. Trong năm qua, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở chưa đạt yêu cầu vệ sinh thú y và đã được xử lý kịp thời. 7.912 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 894 bếp an tập thể (BATT) được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Toàn tỉnh xảy ra 4 vụ NĐTP.

Hội nghị đã nghe ý kiến, báo cáo của các bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành về công tác bảo đảm ATTP và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013. Theo đó, trong năm 2013 sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Xây dựng Luật Thú y, Luật Bảo vệ thực vật, Luật Thủy sản sửa đổi; Tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền kiến thức về ATTP; triển khai tháng cao điểm về ATTP trong dịp Tết Quý Tỵ; triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP từ 15-4 đến 15-5 với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực của các ngành trong công tác bảo đảm ATTP; đồng thời yêu cầu, tiếp tục tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu; hoàn thiện các văn bản pháp lý; thực hiện cuộc vận động 3 không “không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ không an toàn, không tiêu thụ thực phẩm không an toàn”; thực hiện chợ an toàn; đẩy mạnh BATT an toàn; đẩy mạnh an toàn trong sản xuất và sử dụng rượu; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo nâng cao ý thức người dân sử dụng thực phẩm an toàn.

T.Phương

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter