Sắp diễn ra hội thảo khoa học về Đại thắng mùa xuân 1975

Cập nhật: 27-03-2015 | 16:20:35

Xe tăng quân Giải phóng tiến qua cổng sắt đánh chiếm Dinh Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn, sào huyệt cuối cùng của quân địch. (Nguồn: TTXVN)

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015), trong hai ngày 3 và 4-4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp nhà nước, với chủ đề “Đại thắng mùa xuân 1975 - Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”.

Tại buổi họp báo chiều 23-3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Hồ Bá Vinh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn-Tổng cục Chính trị cho biết hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tổng kết nhiều mảng nội dung lớn sau 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhất là những bài học kinh nghiệm quý báu được vận dụng và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thảo sẽ tiếp tục lý giải, khẳng định và làm sâu sắc hơn đại thắng mùa Xuân 1975 là thắng lợi của ý chí thống nhất non sông và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam; là thắng lợi của trí tuệ Việt Nam và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc gắn liền với sức mạnh thời đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đại tá Nguyễn Văn Bạo, Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam, Bộ Quốc phòng cho biết hội thảo sẽ làm rõ 4 nội dung chính, gồm đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhân tố quyết định cho thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam, ý chí và quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, giành hòa bình của toàn thể dân tộc Việt Nam; các bước phát triển của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; vai trò của hậu phương miền Bắc và sự ủng hộ quốc tế to lớn đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; cuối cùng là đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, bài học kinh nghiệm, quá trình vận dụng và phát huy thành quả cuộc kháng chiến đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Ban tổ chức, đến ngày 23-3, Hội thảo đã nhận được hơn 100 tham luận, trong đó các tham luận đề cập đến quan điểm, đường lối lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư liệu sự kiện tương đối phong phú, hấp dẫn với góc nhìn mới, nhiều bài viết cung cấp thêm tư liệu, tài liệu mới...

Trong chương trình hội thảo, các đại biểu cũng sẽ được gặp gỡ những nhân chứng sống tham gia cuộc kháng chiến, chiến dịch Hồ Chí Minh; thăm lại các khu di tích Rừng Sác (huyện Cần Giờ) và Địa đạo Củ Chi./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter