Đề xuất đưa thịt heo vào diện bình ổn giá

Cập nhật: 20-03-2020 | 05:53:53

Trước tình trạng giá thịt heo cao và kéo dài dù dịch tả heo châu Phi đã cơ bản được khống chế, đại diện các bộ, ngành đề xuất đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá để làm cơ sở thực hiện việc kê khai và kiểm soát yếu tố hình thành giá.

Tại cuộc họp về việc kiểm soát giá thịt heo và việc bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng này diễn ra mới đây, về chi phí sản xuất, Bộ Công thương thông tin, vừa qua đoàn liên ngành có đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp. Kết quả kiểm tra cho thấy, dù ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn, nhưng bình quân giá thành vào khoảng 45.000 đồng/kg; với giá bán 72.000 đồng/kg thì DN đang lãi 2 triệu đồng/con 100kg; nếu bán với giá 72.000 - 74.000 đồng/kg, DN lãi 2,5 - 3 triệu đồng/con. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt heo giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67%, và CPI bình quân cả năm tăng ở mức 4,59%. Trong trường hợp giá thịt heo giảm thêm từ 8% đến 10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%. Để thực hiện được mục tiêu này, các bộ, ngành chức năng cần làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu giúp giá heo hơi giảm về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg, và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000 - 50.000 đồng/kg heo hơi, mức bình thường trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Theo kế hoạch, dự kiến vào cuối tuần này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê sẽ báo cáo tham mưu Chính phủ về những giải pháp trước mắt và lâu dài để bình ổn giá thịt heo.

TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên