Bạn của người nghèo…

Cập nhật: 30-01-2013 | 00:00:00

(BDO) Tháng giáp tết giá cả hàng hóa tăng chóng mặt, giá rau củ cũng không ngoại lệ. Thế nhưng chị Phạm Thị Liền, tiểu thương bán rau ở chợ đầu mối Phú Hòa (TP.TDM, Bình Dương) vẫn đều đặn giữ đúng nguyện vọng của mình, đó là hàng tuần tặng hơn 100kg rau cho Tỉnh hội người mù và những người nghèo khác…

Những người ở Tỉnh hội người mù nói, họ mang ơn nhiều người lắm khi cuộc sống khó khăn của họ được cộng đồng sẻ chia. Một trong số ân nhân của họ là cô Mười Liền.

 Chị Phạm Thị Liền tặng tiền hỗ trợ người mù ăn tết qua Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Trần Văn Em trong dịp tổng kết hoạt động hội.  Tìm gặp, hỏi chuyện, chị cười nói: “Tôi vui khi mấy em ở đó coi mình như người nhà vậy. Mấy đứa toàn kêu mình là Mười không à. Chẳng cần thêm cô, chị gì đâu. Tôi kinh doanh hàng bông 26 năm nay rồi. Từ những ngày còn cơ hàn đến nay đã ổn định cơ sở kinh doanh, tôi vẫn không quên dành chút ít làm việc thiện. Giúp cho ai được điều gì tôi thấy thật vui. Thỉnh thoảng công việc rảnh rang tôi lại rủ chị em tiểu thương đi tặng quà cho người nghèo khó”.  Chị Liền tâm sự như thế về việc mình dành tặng rau cho người nghèo. Riêng cơ duyên để chị đến với cơ sở mát-xa, làm chổi, làm tăm của Tỉnh hội người mù thì từ 4 năm nay. Đó là lần chị nhìn những người mù đi chợ quá tội nghiệp. Họ không nhìn thấy rau để lựa, tiền cũng ít có khi không đủ trả. Thế là chị “tự hứa với mình sẽ tặng rau cho bếp ăn của Tỉnh hội người mù”.

Đều đặn vào ngày thứ hai hàng tuần, chị Mười Liền để dành hơn 100kg rau gồm bầu, bí, cải, dưa leo, cà chua… đem tới tặng người mù. Ngoài ra là những chuyến tặng rau xanh cho Trung tâm nuôi trẻ khuyết tật (TP.TDM), Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Bồ Đề (TX.Thuận An) và Trại phong Bến Sắn (Tân Uyên)… Những lúc rau rẻ không nói gì nhưng những ngày mưa gió, giá rau rất đắt, chị Mười vẫn cố gắng “thu gom” đủ số lượng rau làm từ thiện mình đã hứa, nhất là với người mù. Bởi, như chị nói:  “Những ngày mưa gió, người sáng mắt còn ngại ra đường huống gì người mù. Mình không đem tặng, họ phải tự đi mua, tội lắm! Thế nên, giá rau tăng có khi đến mấy ngàn đồng/kg cũng phải cố gom cho đủ”.  

Để việc làm từ thiện có hiệu quả hơn, chị Mười Liền rủ thêm nhiều tiểu thương ở chợ Phú Hòa cùng làm với mình. Tùy lòng hảo tâm của từng người, có người ủng hộ vài chục ngàn, có người ủng hộ vài trăm ngàn đồng là có một chuyến từ thiện đến với người nghèo. Hàng tháng, chị làm từ thiện từ tiền rau, tiền hỗ trợ người nghèo khoảng hơn 20 triệu đồng.

Những ngày này, chị Mười Liền bận rộn với việc đi vận động quà tết cho người nghèo. Chị tự “đi chợ” chọn quà và đóng gói quà tết gồm có: đường, bột ngọt, mì gói, dầu ăn… trị giá 200 ngàn đồng/ phần. Đó cũng là một cách để chị chung tay cho người nghèo, người khuyết tật có tết. Các hội viên ở Tỉnh hội người mù cũng hân hoan đón nhận “món quà tết của Mười”.

Vâng, xã hội cần lắm những con người biết yêu thương, đùm bọc người khó khăn như chị Mười Liền - bạn tốt của người nghèo…

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter