Đề án 343: Lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng

Cập nhật: 07-01-2013 | 00:00:00

 Bà Đoàn Thị Diệu Hiền, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Mục tiêu chung của đề án là tuyên truyền, giáo dục PCĐĐ PN theo tiêu chí: có lòng yêu nước; có sức khỏe; có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp; năng động, sáng tạo; có lối sống văn hóa và lòng nhân hậu nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là PN trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng PCĐĐ tốt đẹp của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các vấn đề đó có thể tóm gọn thành 4 PCĐĐ là “Tự tin, tự trọng, trung hậu và đảm đang”. Theo đó, đến năm 2015, có trên 70% PN và trên 95% hội viên, đoàn viên, nữ thanh niên, nữ cán bộ công chức viên chức và công nhân lao động được tuyên truyền, giáo dục PCĐĐ PN; trên 80% hộ gia đình được tuyên truyền và cung cấp tờ rơi các tiêu chí của người PN Việt Nam.    Công tác tuyên truyền đã tác động đến nhiều người, nhất là chị em PN thông qua các hội thi

Ngay từ khi triển khai đề án, hội đã có nhiều nỗ lực để thực hiện có hiệu quả. Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung các đề án, Hội LHPN các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt bằng nhiều hình thức như tập huấn, hội thảo, sinh hoạt câu lạc bộ… gắn với tuyên truyền xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Song song đó, việc xây dựng các mô hình tuyên truyền, giáo dục, vận động cũng được quan tâm. Để tuyên truyền hiệu quả, trước tiên, Ban chỉ đạo đề án cấp tỉnh tiến hành họp các ngành là thành viên tham gia đóng góp ý kiến về nhiệm vụ của ngành trong thực hiện đề án để trực tiếp phối hợp chỉ đạo theo ngành dọc. Sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để theo dõi, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo.

Để công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, đến được nhiều đối tượng như thanh niên, công nhân, tiểu thương... Hội LHPN các cấp đã xây dựng các mô hình điểm phù hợp với từng đối tượng. Tính đến nay, các cấp hội đã thành lập được 10 câu lạc bộ (CLB): Người PN mới, PN thế kỷ XXI, Người PN hiện đại... với 356 thành viên tham gia. Các thành viên là những người đi tiên phong tuyên truyền nội dung của đề án tại các chi, tổ và đến từng gia đình hội viên. Để hình thức tuyên truyền phong phú, các chị trong CLB còn tổ chức các hình thức như thi biểu diễn tiểu phẩm, hò, vè, thi trắc nghiệm... về PCĐĐ của người PN Việt Nam. Điển hình nhất là CLB Người PN mới của Hội LHPN phường Phú Lợi (TP.TDM). Ra đời chưa lâu, nhưng CLB đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện 4 PCĐĐ của người PN Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia bảo vệ môi trường... Bà Bùi Thị Thanh Phương, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Lợi chia sẻ: CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày 5 tây hàng tháng. Nhiệm vụ chính là tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên trên địa bàn phường thực hiện 4 PCĐĐ này, gắn với việc nắm bắt tình hình tư tưởng của các tầng lớp PN trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bà Đoàn Thị Diệu Hiền đánh giá: Điều đáng mừng là đề án đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và khi triển khai được đông đảo mọi người ủng hộ. Tuy hoạt động chưa nhiều, mô hình chưa phong phú nhưng công tác tuyên truyền của Đề án 343 đã đem lại những kết quả nhất định, giúp chị em ngày càng “Tự tin, tự trọng, trung hậu và đảm đang”. Mặc dù vậy, công tác tuyên truyền cũng gặp không ít khó khăn do tỉnh có đông dân nhập cư, phần lớn họ đều làm việc trong các doanh nghiệp nên hạn chế về thời gian. Vì vậy, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cộng đồng, trong đó chú trọng tuyên truyền ở những địa phương có nhiều lao động nữ.

THU THẢO

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter