Đình chỉ chức vụ Bí thư và Chủ tịch UBND xã Vinh Quang sau vụ cưỡng chế

Cập nhật: 14-02-2012 | 00:00:00

Vào 17 giờ chiều qua (13-2), Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Tiên Lãng và lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã chính thức công bố các Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ xã Vinh Quang là ông Phạm Đăng Hoan và ông Lê Thanh Liêm.

>>Kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng

>> Xử lý dứt điểm vụ Tiên Lãng trước 30-3

Tại trụ sở UBND xã Vinh Quang chiều qua, Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng đã công bố quyết định đình chỉ chức vụ về Đảng, tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình chỉ công tác đối với hai cán bộ xã Vinh Quang là ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã.

  Ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang trong buổi nhận Quyết định đình chỉ chiều 13-2.Cụ thể, ông Phạm Đăng Hoan bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ chức vụ Bí thư nhiệm kỳ 2010 -2015 để tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân có liên quan đến vụ cưỡng chế xảy ra tại đầm nuôi trồng thủy sản Đoàn Văn Vươn. Bà Ngô Thị Hoà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vinh Quang sẽ phụ trách hoạt động của Đảng ủy xã trong thời gian ông Phạm Đăng Hoan bị đình chỉ.

Cùng đó, ông Lê Thanh Liêm cũng bị đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 để tiến hành kiểm điểm. Ông Liêm còn bị tạm đình chỉ công tác trên cương vị Chủ tịch UBND xã để cơ quan chức năng làm rõ những sai phạm liên quan đến vụ việc cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Mai Công Nhìu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Quang sẽ phụ trách hoạt động của UBND xã Vinh Quang trong thời gian ông Lê Thanh Liêm bị tạm đình chỉ công tác.

Tất cả các quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ đều có thời hạn 15 ngày kể từ ngày 13-2. Các quyết định nêu rõ, hai ông Phạm Đăng Hoan và Lê Thanh Liêm cùng bị đình chỉ chức vụ trong thời gian 15 ngày để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân trong những sai phạm liên quan tới vụ cưỡng chế thu hồi đất "sai luật, trái đạo lý" đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang làm rõ ngôi nhà anh em Đoàn Văn Vươn bị đập phá có hay không bàn tay chỉ đạo của cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang...

Lãnh đạo huyện Tiên Lãng cho biết: Việc tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân của xã Vinh Quang liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất; nhằm có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11-2  ông Lê Văn Hiền bị đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy và tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng trong 15 ngày; ông Nguyễn Văn Khanh bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng trong 15 ngày để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất sai trái đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Liên quan đến việc tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của Đoàn Văn Vươn, lực lượng liên quan có nhiều sai phạm, cụ thể như việc đập phá ngôi nhà anh em Đoàn Văn Vươn không nằm trong diện tích cưỡng chế và việc một số đối tượng tận thu thủy hải sản trong đầm Đoàn Văn Vươn là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Lãnh đạo TP Hải Phòng đã giao Công an TP Hải Phòng đã tiến hành khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân để tiến hành điều tra làm rõ

Cơ quan điều tra đã làm rõ một số đối tượng gồm: Vũ Văn Kết, Đỗ Văn Đoàn, Đặng Văn Tài cùng tang vật hủy hoại tài sản công dân là chiếc máy xúc được CQĐT thu giữ tại trụ sở Công an huyện Tiên Lãng. Các đối tượng đã khai nhận việc sử dụng máy xúc và tham gia việc đập phá tài sản nhà ông Vươn là làm theo lệnh của Bí thư Đảng ủy xã Quang Vinh Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch UBND xã Quang Vinh Lê Thanh Liêm và lãnh đạo Ban cưỡng chế giải phóng mặt bằng huyện Tiên Lãng.

Đến ngày 12-2, CQĐT đã tiến hành triệu tập 4 người gồm: Lê Văn Hiền, Nguyễn Văn Khanh, Phạm Đăng Hoan và Lê Thanh Liêm để làm rõ những sai phạm có liên quan đến vụ án.

Theo luật sư Luật sư Nguyễn Cẩm, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hải Phòng, ngoài việc khởi tố các bị can về tội danh “hủy hoại tài sản công dân”, CQĐT cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cán bộ lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã Vinh Quang để tiến hành khởi tố thêm tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter