Không khí lạnh tràn về có thể gây mưa đá

Cập nhật: 25-04-2012 | 00:00:00

1-2 ngày qua nắng nóng gay gắt đã diễn ra cục bộ tại một số địa phương Bắc bộ, Trung bộ. Đợt nóng sắp kết thúc do có không khí lạnh tràn về, có thể gây mưa đá.

Ngày 25-4, tại Đồng bằng Bắc bộ nhiệt độ tăng, trong đó khu vực Hà Nội nắng nóng ban ngày cao nhất 36 độ C. Chiều tối chuyển mát do có mưa, dông rải rác.

 Trận mưa đá vừa diễn ra ở Hà Giang khi có không khí lạnh tràn về  Tuy nhiên, đợt nắng nóng sẽ kết thúc do từ chiều tối, đêm sẽ có một bộ phận không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối và đêm nay ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc.

Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo về hiện tượng mưa đá có thể  lại tái diễn ra ở một số địa phương vùng núi phía Bắc. Nguyên nhân, do vùng thấp nóng gặp khối khí lạnh sẽ tạo ra vùng khí đối lưu mạnh, sinh ra mưa đá và gió giật.  Vừa qua, tại Hà Giang đã xảy ra một trận mưa đá khá lớn, gây thiệt hại về tài sản cho người dân. Theo chuyên gia, đây là hiện tượng thời tiết thường xuyên diễn ra vào dịp đầu hè.

Cùng với thời tiết bất thường trên đất liền, cũng từ đêm mai, vịnh Bắc Bộ từ đêm mai sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Dự báo thời tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 25-4:

Phía tây Bắc bộ, đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, cao nhất 32 – 35 độ C, có nơi 36 - 38 độ C.

Phía đông Bắc bộ, đêm không mưa, ngày nắng, riêng khu vực nam đồng bằng có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ, cao nhất 33 - 36, riêng khu Đông Bắc 30 - 33 độ C.

Khu vực Hà Nội, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất 33 - 36 độ C.

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất  35 - 38 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng; nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất 33 - 36 độ C.

Tây Nguyên, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, cao nhất 31 - 34 độ C.

Nam Bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất 33 - 36 độ C.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter