Nhà nước sẽ hỗ trợ trong xây dựng nhà ở xã hội

Cập nhật: 06-01-2012 | 00:00:00

Tại hội nghị tổng kết ngành Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng nhà ở cho các đối tượng khó khăn, người nghèo; Nhà nước sẽ hỗ trợ trong xây dựng nhà ở xã hội.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo báo cáo tại hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2011, tính đến nay, cả nước có khoảng trên 750 đô thị, gồm 2 đô thị đặc biệt (Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh); tỷ lệ đô thị hóa ước khoảng 31%. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị trung bình đạt từ 12 – 15%, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với mặt bằng chung của cả nước…

Hiện, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở đạt khoảng 80 triệu m2. Diện tích bình quân về nhà ở tính đến cuối năm 2011 đạt khoảng 18,3 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 21,3 m2 sàn/người, tại nông thôn là 16,8m2 sàn/người.

Nhiều hoạt động quản lý xây dựng như: quản lý các dự án đầu tư, cấp phép, chất lượng công trình xây dựng; năng lực hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng; theo dõi và kiểm soát thị trường bất động sản; thanh tra xây dựng; hội nhập quốc tế… cũng đã có nhiều chuyển biến.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những thành quả đạt được của ngành xây dựng trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo nhận xét của Thủ tướng, chất lượng quy hoạch tại nhiều tỉnh thành còn thấp, đất dành cho giao thông tại các thành phố lớn quá ít khiến ách tắc giao thông, thậm chí không có đất để xây dựng trường học, bệnh viện, chưa kể đến các công trình vui chơi giải trí.

Do đó, trong năm 2012, Thủ tướng lưu ý, Bộ Xây dựng cần đặc biệt quan tâm tới hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý và xây dựng quy hoạch, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2012 và những năm tới. Bởi khi công nghiệp hóa đi liền với đô thị hóa thì việc đầu tiên quyết định là quy hoạch, quản lý tốt mới có đô thị văn minh, hiện đại.

Đồng thời, ngành Xây dựng cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng khó khăn, người nghèo, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành Xây dựng, nhà nước sẽ hỗ trợ trong xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, nghiên cứu, xây dựng chiến lược về phát triển thị trường bất động sản của Việt Nam. Cần quan tâm và tạo điều kiện để phát triển doanh nghiệp, ngày càng thích ứng tốt hơn trong sự cạnh tranh quyết liệt của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng; đẩy mạnh cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp làm ăn thua lỗ kéo dài…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng cần hết sức quan tâm tới công tác thanh tra, kiểm tra; làm tốt hơn chức năng chủ sở hữu đối với các doanh nghiệp thuộc Bộ cũng như công tác đào tạo cán bộ hoạt động trong ngành.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter