Ô mai, xí muội chứa hàm lượng chì vượt... 27 lần mức cho phép

Cập nhật: 15-06-2012 | 00:00:00

Ngoài việc có hàm lượng chì cao bất thường, một số mẫu kiểm tra còn cho thấy ô mai, xí muội sử dụng chất tạo ngọt cyclamate, một loại chất cấm vì nguy cơ gây ung thư cao.

Ngày 14-6, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa cho biết, kết quả kiểm tra các mẫu sản phẩm ô mai, xí muội thu được tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm ở chợ Đầm, chợ Xóm Mới, TP. Nha Trang cho thấy hàm lượng chì trong sản phẩm vượt mức cho phép từ 3,2 đến 27 lần.

Đặc biệt, trong 4 mẫu Chi cục gửi đi kiểm nghiệm ở Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung còn chứa chất tạo ngọt cyclamate. Đây là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì nguy cơ gây ung thư cao.

Trước đó, thông tin về ô mai, xí muội chứa hóa chất độc hại và có hàm lượng chì vượt mức cho phép bán tràn lan trên thị trường, cuối tháng 5-2012 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh và sử dụng mặt hàng này trên địa bàn TP. Nha Trang.

Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các đơn vị kinh doanh đều không cung cấp được hợp đồng mua bán, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng minh tiêu chuẩn sản phẩm, không có nhãn mác… Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và lấy 4 mẫu về kiểm nghiệm chất lượng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên