Xã Phước Hòa (Phú Giáo): Tích cực chuyển mình để phát triển

Cập nhật: 23-12-2011 | 00:00:00

Xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo đang có những thay đổi mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực. Trong tương lai Phước Hòa cũng đã được định hướng phát triển thành thị trấn. Điều này hứa hẹn sẽ làm cho Phước Hòa có thêm những bước tiến xa hơn nữa.

Nhiều thay đổi tích cực

Nếu ai đã từng vài lần đi qua tuyến đường chính chạy qua địa bàn xã Phước Hòa có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ của vùng đất này. Những cánh đồng lúa, hoa màu năm xưa nay đã được thay thế bằng những vườn cao su xanh mát xen những ngôi nhà khang trang. Nhiều diện tích đất dọc hai bên đường đã được quy hoạch xây dựng những công trình công cộng hay những khu dân cư.

 Nhiều công trình mới đã mọc lên tại nơi đây. Trong ảnh: Trường tiểu học Phước Hòa B

Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, ông Lê Thành Quân, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa hồ hởi cho chúng tôi biết về những thành tựu trong phát triển kinh

tế - xã hội của Phước Hòa trong thời gian qua. Cao su tiểu điền vẫn là thế mạnh trong phát triển nông nghiệp của Phước Hòa trong thời gian qua. Hiện nay diện tích cao su tiểu điền trên địa bàn xã đang phát triển ổn định và mang lại nguồn lợi đáng kể cho người trồng. Cao su có giá trong thời gian qua đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân trên địa bàn xã, góp phần thúc đẩy hạ tầng kinh tế nông thôn Phước Hòa phát triển. Việc có thu nhập cao từ cây cao su cũng đã thúc đẩy lĩnh vực thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã phát triển với các hoạt động mua bán, dịch vụ ăn uống, giải trí. Trong lĩnh vực chăn nuôi, chăn nuôi gia công trên địa bàn xã vẫn đang phát triển ổn định với các trang trại nuôi gà trại lạnh, heo số lượng lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích trồng hoa màu xen canh vào các lô cao su cũng đã phát huy hiệu quả với các giống cây như: dưa leo, khổ qua...

Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của Phước Hòa là 15 triệu đồng/năm. Số hộ hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ - vận tải trên địa bàn xã hiện nay đã chiếm 26,6%. Số hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã là 164 hộ, chiếm tỷ lệ 6,4%. Ông Quân cho biết thêm, thời gian qua UBND xã cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho bà con nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình như hỗ trợ về vốn và giống trong chăn nuôi. Hàng năm đều thực hiện các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân để áp dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất. Các tuyến đường liên ấp chủ yếu là đường lô cao su đã được trải sỏi đỏ nên cũng thuận lợi cho vận chuyển nông sản của người dân. Trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục thực hiện nâng cấp, kiên cố hóa các tuyến đường này theo hướng nhựa hóa, bê tông hóa nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho nhu cầu thông thương của nhân dân trên địa bàn xã.

Phát triển kinh tế theo hướng đô thị

Kinh tế Phước Hòa đã có những bước thay đổi mạnh mẽ do có những định hướng phát triển phù hợp. Tuy nhiên hiện nay Phước Hòa cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn tồn tại như: việc xây dựng nhà ở và các công trình phụ lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ chưa được ngăn chặn kịp thời; môi trường tại các trại chăn nuôi, các lò gạch và các điểm thu mua mủ cao su vẫn còn ô nhiễm; việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân chưa cao như không đội mũ bảo hiểm, không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, đi ngược chiều, vì vậy số vụ tai nạn giao thông vẫn còn tăng.

 

Dáng dấp của đô thị tương lai đang dần hình thành

Trong thời gian tới, phát triển kinh tế của Phước Hòa sẽ được định hướng phát triển theo lộ trình quy hoạch phát triển đô thị. Việc phát triển kinh tế với một xã có số hộ nông nghiệp vẫn còn chiếm tỷ lệ 64% như hiện nay chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ trước tốc độ đô thị hóa và sự chuyển đổi qua các hoạt động thương mại dịch vụ. Ông Trần Mạnh Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Phước Hòa chia sẻ: “Trước đây kinh tế Phước Hòa vẫn là nông nghiệp lạc hậu. Người dân trên địa bàn xã phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Từ năm 2006, với sự phát triển của cây cao su, đời sống của người dân Phước Hòa mới thực sự thay đổi. Phước Hòa đã có các tiêu chuẩn cơ bản để có thể phát triển thành thị trấn nhưng phải thực hiện đúng lộ trình và theo quy hoạch thì đến năm 2015 Phước Hòa chắc chắn sẽ đạt được tất cả các yếu tố. Là địa phương đi sau trong việc phát triển thành đô thị chắc chắn chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các địa phương đi trước để khắc phục những tồn tại yếu kém”. Trong việc định hướng phát triển kinh tế theo lộ trình phát triển lên đô thị trong tương lai ông Phúc cho rằng nếu có các quy hoạch hợp lý chắc chắn kinh tế Phước Hòa sẽ có được thay đổi mạnh mẽ. Trong đó việc quy hoạch chăn nuôi theo cụm dân cư, quy hoạch các diện tích khai thác khoáng sản phù hợp, ổn định các diện tích cao su tiểu điền là những yếu tố quan trọng tác động tích cực đến phát triển kinh tế của Phước Hòa.

Phước Hòa hôm nay thực sự đã chuyển mình trên tất cả các lĩnh vực. Dáng dấp một đô thị trong tương lai đang dần hiện ra tại vùng đất này. Đời sống kinh tế của người dân Phước Hòa đã thay đổi và chắc chắn rằng trong tương lai đời sống vật chất, tinh thần của cư dân tại đây sẽ được nâng cao khi mà Phước Hòa chuyển mình lên thành thị trấn.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter