Ban Văn hóa Xã hội - HĐND tỉnh giám sát công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích

Cập nhật: 30-09-2014 | 15:14:49

(BDO) Sáng 30-9, ông Nguyễn Minh Giao, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Ban Quản lý Di tích và Danh thắng (BQL DTDT) tỉnh, Bảo tàng tỉnh (BTT) và UBND các huyện, thị, thành phố để giám sát về công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy những giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL, hiện có 2 đơn vị là BTT và BQL DTDT tỉnh thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy những giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2011 đến nay, BTT đã tổ chức nhiều đợt sưu tầm hiện vật bổ sung cho kho cơ sở bảo tàng. Bên cạnh đó, còn tổ chức 17 đợt triển lãm, trưng bày tại chỗ và nhiều đợt lưu động tại các huyện, thị phục vụ người dân địa phương.

Công tác sưu tầm hiện vật cũng được BQL DTDT tỉnh quan tâm nhằm phục vụ công tác trưng bày tại một số di tích. Qua khảo sát một số di tích trên địa bàn, các địa phương đã có sự quan tâm tôn tạo, quản lý tốt các di tích và có đầu tư xây dựng mới.

Tuy nhiên, có một số di tích thiếu sự quan tâm, chăm sóc và chưa được đầu tư trùng tu, tôn tạo. Một số di tích đang trên đà xuống cấp, nhất là các công trình có kết cấu bằng gỗ, cần có biện pháp trùng tu, tu bổ kịp thời; bia mốc giới thiệu di tích bị rêu phủ, chữ mờ, màu sơn khó đọc; chưa có bảng hướng dẫn, hoặc sơ đồ hướng dẫn đường đi đến di tích để thuận tiện cho khách đến tham quan; chưa có cán bộ thuyết minh trực tiếp...

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Giao cơ bản thống nhất với các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, đồng thời nhấn mạnh đến công tác quảng bá các di tích trong thời gian tới. Ngành văn hóa cần xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành để quảng bá, giới thiệu các di tích đến các tầng lớp nhân dân. Xung quanh vấn đề nhận thức về văn hóa, cần xác định văn hóa là nền tảng, là trụ cột của mọi chủ trương, chính sách; giá trị tinh thần, nền tảng văn hóa, giá trị lịch sử là vô giá, không thể cân đong đo đếm được. Do vậy, nhận thức, thực hiện phải dựa trên cơ sở này.

HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter