Cốc trà đá... 100 triệu đồng

Cập nhật: 03-12-2010 | 00:00:00

Mỗi sinh viên (SV) Đại học Bách khoa Hà Nội đóng góp 1 cốc trà đá trị giá chỉ 1.000 đồng. Sau ít tháng phát động, phong trào 'Cốc trà đá vì cộng đồng' đã thu được gần 100 triệu đồng.

 

Sau nhiều trăn trở, lựa chọn, Đoàn trường ĐH Bách khoa chọn hình ảnh cốc trà đá làm biểu tượng cho phong trào vì trà đá khá gần gũi với sinh viên, số tiền nhỏ dễ thực hiện.

 

“Một tuần mỗi SV hãy đóng góp ít nhất là 1.000 đồng tương đương 1 cốc trà đá để ủng hộ trẻ em nghèo, gia đình chính sách, đồng bào bị lũ lụt”, anh Lê Hiếu Học, Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa phát lời kêu gọi trước hàng chục nghìn SV trong và ngoài trường tại lễ khai mạc hội trại chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội hồi tháng 4 - 2010.

 SV Bách khoa hưởng ứng “Cốc trà đá vì cộng đồng”. 

Tuấn Anh, cựu SV Bách khoa tính toán rằng trường có 25.000 SV, nếu thực hiện tốt trung bình một tuần thu được 25 triệu đồng, mỗi tháng thu 100 triệu và sau 1 năm sẽ có hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ SV, trẻ em nghèo.

 

Sáng thứ 5 hàng tuần, trong màu áo xanh tình nguyện, SV Bách khoa nhận nhiệm vụ ôm thùng xuống các điểm đông SV qua lại để quyên góp. Nguyễn Anh Đức, khoa điện tử viễn thông, nói: “Ủng hộ 1 cốc trà đá mỗi tuần khiến cho bọn mình cảm thấy được chia sẻ từ những thứ nhỏ, đơn giản nhất”. Đội trưởng đội tình nguyện Dương Huy Hinh khoe, không ít SV ủng hộ từ 10 - 20 cốc trà đá cùng lúc.

 

Anh Hiếu Học cho biết phong trào chưa sâu sát đến từng SV nên số tiền quyên góp chưa được như kỳ vọng. Tuy nhiên, Đoàn trường quyết tâm thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền, có hoạt náo viên, băng rôn đến từng khoa, lớp. “Chúng tôi cũng sẽ đặt nhiều hòm thu và chọn mỗi tuần 1 chủ đề như tuần lễ vì áo ấm Hà Giang, ủng hộ đồng bào lũ lụt”, anh Hiếu Học nói.

 

Tình yêu từ cốc trà đá

 

Số tiền quyên góp đã được các đội tình nguyện chuyển đến bà con vùng lũ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hàng trăm suất quà khác được SV tình nguyện mang tới các trại trẻ, trung tâm người neo đơn ở Quảng Trị, Tuyên Quang, Hà Nội... SV Bách khoa có hoàn cảnh khó khăn cũng là đối tượng được quỹ hỗ trợ. Đầu năm học 2010, SV tên Ngọc, thi đậu vào trường với điểm cao, nhưng sau đó phát bệnh thần kinh. Ngọc được quỹ hỗ trợ tiền để chữa bệnh.

 

Năm 2009, 2010, Đoàn trường ĐH Bách khoa Hà Nội được T.Ư Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội tặng bằng khen Đơn vị xuất sắc; phong danh hiệu Đơn vị cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

 

Đoàn trường kết hợp phong trào cốc trà đá với đài phát thanh của trường. Dù chỉ với 1.000 đồng, nhưng trước khi bỏ tiền vào thùng mỗi SV được đội tình nguyện phát lá phiếu hình lá, hoa đẹp mắt để ghi nhận số lượng cốc trà đá mình ủng hộ; đồng thời ghi những yêu cầu tặng bài hát, lời chúc tốt đẹp gửi tới bạn bè, người yêu. Những lá phiếu này được đội tình nguyện tổng hợp lại và phát trong chương trình Cốc trà đá yêu thương của đài phát thanh trường.

 

Nhiều SV Bách khoa ví phong trào Cốc trà đá vì cộng đồng là cây kết nối tình yêu. Đều đặn mỗi tuần loa phát thanh vọng giọng nói ngọt ngào của phát thanh viên: “Hữu Đức, khoa Lý gửi lời nhắn tới bạn Hoa phòng 301, KTX với nội dung: “Em bị đau chân, thế là lỡ mất đợt tình nguyện về Na Hang (Tuyên Quang) hè này, nhưng em đừng tiếc nhé. Em hãy chăm chỉ học giỏi nhé, anh sẽ lên đường làm việc gấp đôi bù cả phần của em”.

 

Cuối chương trình, Đức gửi tặng Hoa bài hát: Anh. Giai điệu ngọt ngào của bài hát làm không khí trường xôn xao. Ai cũng háo hức chờ đợi được người ấy gửi lời nhắn qua đài phát thanh trường.

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter