Khiếu kiện quyết định buộc thôi việc

Cập nhật: 12-02-2015 | 08:55:24

Hỏi: Tôi nhận được quyết định buộc thôi việc vì lý do nghỉ ốm lâu ngày. Tôi không đồng ý với quyết định buộc thôi việc của thủ trưởng cơ quan. Vậy tôi có thể khiếu kiện quyết định buộc thôi việc của thủ trưởng cơ quan ra tòa án được không?

LÊ BÁ NGỌC (TX.Tân Uyên)

Trả lời: Theo Điều 28 Luật Tố tụng hành chính, những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án bao gồm: Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức; khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu HĐND; khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống; khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

Với quy định nêu trên, bạn có thể khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của thủ trưởng cơ quan ra tòa án.

Hành vi dùng nhục hình

Hỏi: Hành vi dùng nhục hình trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được Bộ luật Hình sự quy định là tội danh gì và bị xử lý như thế nào?

TRẦN VĂN ĐỖ (TX.Dĩ An)

Trả lời: Hành vi dùng nhục hình trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được Bộ luật Hình sự quy định tại Điều 298, đó là tội dùng nhục hình.

Điều 298 quy định, người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt từ từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

 Luật gia XUÂN LẠC  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter