Nghỉ giữa giờ và nghỉ chuyển ca

Cập nhật: 08-12-2016 | 22:23:58

Hỏi: Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ bao lâu và nghỉ chuyển ca được quy định như thế nào?

ĐOÀN VĂN MINH (TX.Dĩ An)

Trả lời: Khoản 2 Điều 108 Bộ luật Lao động quy định trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào giờ làm việc.

Quy định tại Điều 109 Bộ luật này thì người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

Hỏi: Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh thì trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm y tế?

LÊ THỊ MỸ DUYÊN (TP.Thủ Dầu Một)

Trả lời: Theo Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế quy định các trường hợp không được hưởng BHYT: Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách Nhà nước chi trả. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng. Khám sức khỏe. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa. Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tử vong, tự gây thương tích. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác. Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Tham gia thử nghiệm lân sàng, nghiên cứu khoa học.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter