Trợ cấp xã hội cho sinh viên

Cập nhật: 25-09-2014 | 08:55:00

Sinh viên (SV) nào thuộc đối tượng được trợ cấp và hồ sơ, thủ tục để được trợ cấp gồm những giấy tờ gì? Riêng SV người dân tộc ít người, khi làm đơn xin hưởng trợ cấp xã hội phải nộp những giấy tờ gì?

HỒ VĂN TUẤN (H.Phú Giáo)

Theo Thông tư số 53/1998/TTLT-BGD&ĐT-BTC-BLĐTB&XH hướng dẫn thực hiện chế độ học bổng và trợ cấp xã hội đối với học sinh, SV các trường đào tạo công lập ban hành kèm theo Quyết định số 1121/1997/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thì đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội là SV đang học hệ chính quy trong trường thuộc một trong các đối tượng sau: Người dân tộc ít người ở vùng cao; người mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa và người tàn tật theo quy định của Nhà nước tại Nghị định số 81/CP ngày 23-11-1995, gặp khó khăn về kinh tế.

 SV thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội thì phải làm đơn xin hưởng trợ cấp xã hội và phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định mới được nhà trường xét cho hưởng trợ cấp xã hội, cụ thể như sau:

- Đối với SV là người mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa thì phải xuất trình giấy xác nhận của cơ quan Thương binh xã hội cấp quận, huyện, thị xã trên cơ sở đề nghị của phường, xã nơi SV đó cư trú.

- Đối với học sinh, SV là người tàn tật theo quy định hiện hành thì phải xuất trình biên bản giám định y khoa và xác nhận của UBND xã, phường về hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

- Đối với SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế, vượt khó học tập thì phải xuất trình giấy chứng nhận là hộ đói, sổ hộ nghèo do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.

Riêng đối với SV là dân tộc ít người ở vùng cao thì phải xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy kết hôn của cha mẹ (nếu giấy khai sinh thất lạc), trong đó có ghi bố mẹ là người dân tộc thiểu số, giấy chứng nhận là người thiểu số ở vùng cao của UBND cấp xã, phường.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter