Đội biệt động Thị xã Thủ Dầu Một: Xứng danh anh hùng

Cập nhật: 30-01-2015 | 08:41:07

Sáng nay (30-1), Đội Biệt động thị xã Thủ Dầu Một (TX.TDM) vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ do Chủ tịch nước phong tặng. Trong suốt 13 năm (1963-1975) xây dựng và chiến đấu, Đội Biệt động TX.TDM đã đánh hơn 200 trận lớn, nhỏ, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu hơn 1.350 tên địch, thu 160 súng các loại, phá hủy nhiều công trình quan trọng của địch.

Đánh vào hang ổ địch

Những ngày cuối năm, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Quỳ (Tư Quỳ), nguyên Đội trưởng Đội Biệt động TX.TDM, nguyên Trưởng ban Quân báo TX.TDM để được nghe ông kể về những chiến công lừng lẫy của đội biệt động năm xưa. Năm 1963, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quyết định cho TX.TDM thành lập đội biệt động, phối hợp với Đại đội 65, bộ đội địa phương thực hiện những trận đánh đau, đánh hiểm buộc địch phải đối phó với ta ngay tại trung tâm tỉnh lỵ. Đầu năm 1965, do yêu cầu phải đánh vào hang ổ địch, Bộ CHQS tỉnh xây dựng lực lượng biệt động thành một đơn vị độc lập do đồng chí Nguyễn Văn Ẩn làm đội trưởng. Năm 1968, để chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Bộ Tư lệnh Phân khu 5 quyết định sáp nhập Đại đội 65 vào đội biệt động do Nguyễn Văn Quỳ làm đội trưởng với hơn 60 đồng chí. Giữa năm 1972, đội lấy phiên hiệu Đội 7 luôn giữ vững tổ chức, hoạt động đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Ông Nguyễn Văn Quỳ (Tư Quỳ), nguyên Đội trưởng Đội Biệt động TX.TDM, nguyên Trưởng ban Quân báo thị xã nhớ lại những năm tháng hào hùng của Đội Biệt động TX.TDM. Ảnh: K.HÀ

Những ngày mới thành lập, đội tổ chức những trận đánh làm tinh thần địch hoang mang, động viên nhân dân đấu tranh đòi quyền lợi dân sinh, dân chủ. Bước sang những năm 1965- 1966, đội đã thực hiện được nhiều trận đánh làm tiêu hao sinh lực địch. Tiêu biểu trận phối hợp với đội đặc công, bộ đội địa phương Bến Cát tập kích Nhà việc Phú Cường, trụ sở làm việc của bộ máy chính quyền địch và Ty Thông tin ngụy trong đêm 10-2-1965. Chỉ trong 10 phút chiến đấu, lực lượng biệt động và đặc công huyện Bến Cát đã đánh sập một góc Nhà việc Phú Cường, Ty Thông tin, loại khỏi vòng chiến đấu 92 tên. Trận đánh diễn ra ngay giữa trung tâm tỉnh lỵ, là trận đánh táo bạo, tiêu diệt lớn sinh lực địch, diệt đúng đối tượng kìm kẹp. Sau trận đánh địch trong thị xã hoang mang, quân và dân ta được sự hỗ trợ tích cực, đấu tranh nới lỏng sự kìm kẹp của địch.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh, đội biệt động tổ chức những trận đánh táo bạo hơn làm hoang mang tinh thần địch. Sau thời gian theo dõi nắm được quy luật, ngày 2-7-1966, đội tổ chức cho hai chiến sĩ đóng giả cặp vợ chồng sĩ quan ngụy đến ăn sáng, gài mìn hẹn giờ tại một quán cơm trên đường Đoàn Trần Nghiệp, loại khỏi vòng chiến đấu 35 sĩ quan ngụy, trong đó có tên đại úy quận phó Châu Thành, tên chánh văn phòng Tòa hành chính dinh tỉnh trưởng ngụy. Những trận đánh của Đội Biệt động TX.TDM trong năm 1966 đã làm cho ngụy quân, ngụy quyền tại tỉnh lỵ hoang mang, lo sợ; bộ máy tề điệp ở xã, ấp co lại, tạo điều kiện cho quần chúng ủng hộ cách mạng. Với thành tích trong những trận đánh đau trong năm 1966, Đội Biệt động thị xã đã được Bộ chỉ huy Miền tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng hai.

Đánh đau, đánh hiểm

Từ những năm 1967 trở đi, đội tiếp tục tiến công địch bằng những trận đánh hiểm. Nhớ lại trận tập kích bọn sĩ quan ngụy ăn uống tại nhà hàng Lươn Um (đường Bạch Đằng), ông Tư Quỳ cho biết: “Đây là khu vực địch rất chủ quan vì sát với nhiều căn cứ của chúng. Do nắm chắc địa hình và quy luật của địch, sáng ngày 15-10-1967, một tổ biệt động gồm 4 đồng chí đóng giả sĩ quan ngụy, đi trên 2 chiến xe đạp tiến thẳng vào nhà hàng, đánh 2 khối bộc phá (mỗi khối 6kg thuốc C4) vào nơi bọn sĩ quan đang vui vẻ ăn sáng. Địch chết và bị thương hơn 100 tên, hầu hết là sĩ quan. Khi rút ra, 4 chiến sĩ biệt động bắn chết 1 tên, bắn bị thương một tên khác đang đứng tụ tập ở bên ngoài”.

Sau trận đánh này, một số sĩ quan công chức làm bàn giấy trong các cơ quan quân sự của địch hoang mang, nghỉ việc. Ngược lại, quần chúng rất phấn khởi trước những đòn đánh đau, đánh hiểm, táo bạo, tiêu diệt sĩ quan địch của đội ngay tại hang ổ của chúng. Trong trận này, đội đã được Bộ chỉ huy Miền tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng hai cho đơn vị và 3 bằng khen cho cá nhân.

Hồi ức những mùa xuân

Trong cuộc tổng tiến công năm 1968, đội tổchức thành 2 phân đội, có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị chủ lực của Phân khu 5 tiến công Tòa hành chính và Thành công binh. Tuy không thực hiện được ý định như kế hoạch nhưng ta đã đánh chiếm được một số mục tiêu. Địch thả bom xăng trúng đội hình chiến đấu của ta, làm hơn 20 cán bộ, chiến sĩ bị thương và hy sinh. Sau đợt 1, đội được bố trí đứng chân hoạt động ở 2 cánh Nam và Bắc thị xã, phối hợp với các lực lượng địa phương đánh địch phản kích, tiêu hao nhiều sinh lực địch, giữ vững địa bàn bám trụ. Đặc biệt đêm 4 rạng sáng ngày 5-5-1968, lực lượng biệt động thị xã cùng cơ sở mật Phú Cường thực hiện trận tập kích Trung tâm tình báo CIA (Mỹ) tại TX.TDM, diệt một số tên, gây thiệt hại nặng cho trung tâm tình báo này.

Tiếp đó, lực lượng biệt động hoạt động ởcánh Nam thịxã, phối hợp với các lực lượng tập kích vị trí đóng quân Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 7, Sư đoàn 5 bộ binh ngụy tại khu vực ngã tư Phú Văn, loại khỏi vòng chiến đấu gần 400 tên, bắn rơi 14 máy bay, phá hủy 14 xe tăng, xe bọc thép địch”, ông Tư Quỳ cho biết.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Đội Biệt động TX.TDM phối hợp chiến đấu đánh chiếm các mục tiêu và phát động quần chúng nổi dậy giải phóng tỉnh lỵ. Đặc biệt, khi tên tỉnh trưởng Nguyễn Văn Của cùng tên đại tá phó tư lệnh Sư đoàn 5 bộ binh và một số sĩ quan tùy tùng ngồi trên chiếc xe Jeep chạy về Sài Gòn đã bị một tổ Biệt động do đồng chí Lê Thị Cẩm Vân chỉ huy, chặn bắt tại Phú Văn vào ngày 30-4-1975.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter